Phần Lan, Thụy Điển sẽ nộp đơn gia nhập NATO vào tháng 5?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tờ báo địa phương ngày 25.4 đưa tin Phần Lan và Thụy Điển sẽ cùng bày tỏ nguyện vọng gia nhập NATO vào tháng 5.

Phần Lan, Thụy Điển sẽ nộp đơn gia nhập NATO vào tháng 5? - ảnh 1

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (trái) đi dạo với Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin trước cuộc họp tại Stockholm, Thụy Điển vào ngày 13.4

reuters

Báo Iltalehti ở Phần Lan và Expressen ở Thụy Điển ngày 25.4 dẫn lời các nguồn tin thân cận cho biết Phần LanThụy Điển sẽ cùng bày tỏ nguyện vọng gia nhập NATO vào tháng 5.

Theo Iltalehti, các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển dự kiến ​​gặp nhau vào khoảng từ ngày 16-22.5 rồi sau đó công khai kế hoạch xin gia nhập liên minh quân sự NATO.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto từ chối bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, ông Haavisto nhắc lại quan điểm lâu nay của mình rằng ông mong Phần Lan và Thụy Điển đưa ra những lựa chọn tương tự nhau.

Thụy Điển, Phần Lan sắp công bố ý định gia nhập NATO?

Trong khi đó, nhật báo Thụy Điển Aftonbladet dẫn lời các nguồn tin thân cận với các văn phòng chính phủ Thụy Điển cho biết Mỹ Anh đã hứa với Thụy Điển rằng họ sẽ tăng cường hiện diện quân sự, tổ chức các cuộc tập trận quân sự chuyên sâu hơn và đưa ra sự hỗ trợ "chính trị mạnh mẽ" từ các nước NATO "trong quá trình gia nhập” liên minh.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển từ chối bình luận về thông tin báo Expressen Aftonbladet đưa ra.

Trong chuyến thăm Thụy Điển cách đây hai tuần, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói với người đồng cấp Thụy Điển Magdalena Andersson rằng bà trông đợi Phần Lan sẽ đưa ra quyết định có xin gia nhập NATO hay không trong vòng vài tuần nữa.

Stockholm đang tiến hành xem xét lại chính sách an ninh, bao gồm khả năng nước này trở thành thành viên NATO. Quá trình này sẽ kết thúc vào giữa tháng 5.

Nga đã liên tục phản đối và đe dọa về hậu quả nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev ngày 14.4 tuyên bố Nga sẽ phải tăng cường lực lượng trên bộ, hải quân và không quân ở Biển Baltic để khôi phục sự cân bằng quân sự nếu hai nước Bắc Âu gia nhập NATO. Ông Medvedev, cựu tổng thống Nga giai đoạn 2008-2012, cũng đe dọa rằng Nga sẽ phải triển khai vũ khí hạt nhân đến Kaliningrad, vùng đất nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

Nga đe dọa triển khai vũ khí hạt nhân, bội siêu thanh nếu Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Mặc dù thắt chặt hợp tác với NATO kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, các nước Bắc Âu đều chọn không gia nhập liên minh. Tuy vậy, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã buộc Thụy Điển và Phần Lan phải xem xét liệu thái độ trung lập về quân sự lâu nay của họ có còn là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia hay không.

Cũng trong ngày 25.4, 3 tàu chiến của NATO đã đến cảng Turku phía tây nam Phần Lan để tham gia huấn luyện với lực lượng Phần Lan. Theo lực lượng phòng vệ Phần Lan, các tàu thả mìn LVNS Virsaitis của Latvia, tàu dò mìn ENS Sakala của Estonia và HNLMS Schiedam của Hà Lan sẽ huấn luyện cùng 2 tàu dò mìn của Phần Lan.

Hoạt động diễn tập kéo dài 2 ngày và bắt đầu từ ngày 28.4. Cuộc diễn tập sẽ giúp các tàu Phần Lan chuẩn bị tham gia lực lượng phản ứng của NATO và tập trung vào các biện pháp đối phó thủy lôi cũng như hoạt động theo cơ chế đa quốc gia, theo thông cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU