Phần Lan bắt chủ doanh nghiệp nghi buôn người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tòa án quận Ostrobothnia ở Phần Lan vừa bắt giữ một chủ doanh nghiệp nhà kính tại thành phố Narpes về nghi vấn bóc lột và tìm cách buôn người liên quan các lao động Việt Nam, theo trang Scandasia hồi đầu tháng 4.

Doanh nhân trên là một trong những người trồng dưa chuột lớn nhất Phần Lan và đã bị điều tra trong một thời gian dài về những bất thường liên quan việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại các nông trại của ông ta ở Narpes.

Phần Lan bắt chủ doanh nghiệp nghi buôn người - ảnh 1

Một khu vực trồng trọt trong nhà kính ở Phần Lan

HBL

Trước đó vào tháng 1, cơ quan chức năng phát hiện một trường hợp đưa lao động Việt Nam sang Narpes mang tính chất có hệ thống và trong thời gian dài. Một mắt xích tại Việt Nam được cho là đã nhận từ 10.000 - 20.000 euro/người (khoảng 248 - 496 triệu đồng) để đưa người sang Phần Lan, nơi họ buộc phải làm việc 15 giờ/ngày.

Cơ quan chức năng đã bắt giữ 3 người Việt Nam nhưng đã thả một người trong số họ. Tuy nhiên, đây là lần đầu một doanh nhân nhà kính địa phương cũng nằm trong số các nghi phạm.

Theo ông Hannu Kortelainen, chuyên trách phòng chống buôn người thuộc lực lượng cảnh sát Phần Lan, cơ quan chức năng đã nghi ngờ cách tuyển dụng lao động của doanh nhân này. “Chúng tôi đang nghi ngờ về việc làm ăn của ông ấy và cho rằng có đến 40 nạn nhân”, ông nhận định.

Lĩnh vực nông nghiệp nhà kính đang tăng trưởng nhanh tại thành phố Narpes ở miền tây Phần Lan. Tuy nhiên, cuộc điều tra của báo HBL hồi tháng 1 cho thấy một phần là do việc lợi dụng những lao động Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU