Phản công ở miền nam: Nga lo đối phó, Ukraine thiếu vũ khí

Phản công ở miền nam: Nga lo đối phó, Ukraine thiếu vũ khí

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới quân sự nhận định quân đội Nga đang có những động thái nhằm đối phó với sức ép phản công của lực lượng Ukraine tại miền nam.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, có trụ sở tại Mỹ) ngày 13.8 nhận định các lực lượng Nga có thể đã tăng cường các cuộc tấn công có giới hạn trên bộ gần thành phố Siversk trong tỉnh Donetsk ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine nhằm hạn chế các cuộc phản công của lực lượng Ukraine ở miền nam.

ISW cũng cho rằng lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía bắc thành phố Kharkiv thuộc miền đông Ukraine, phía tây bắc thành phố Sloviansk thuộc Donetsk, phía đông Siversk và phía nam Bakhmut, cũng thuộc Donetsk.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh hôm nay 14.8 nhận định ưu tiên của Nga trong tuần qua có thể là định hướng lại các đơn vị để tăng cường chiến dịch quân sự ở miền nam Ukraine.

Tuy nhiên, lực lượng thân Nga thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Donbass tiếp tục tìm cách tấn công lên phía bắc thành phố Donetsk.

Tình báo Anh cho rằng dù Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn làng Pisky, gần sân bay Donetsk, nhưng có lẽ nơi đây vẫn còn giao tranh.

Phía Nga có vẻ như đang muốn kiểm soát được tuyến đường cao tốc M04, là con đường chính dẫn đến Donetsk từ phía tây.

Trang The Kyiv Independent hôm nay 14.8 đưa tin Bộ Chỉ huy chiến dịch miền nam Ukraine ngày 13.8 báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã khiến 15 lính Nga thiệt mạng, và phá hủy một xe tăng T-72, bốn xe bọc thép và xe quân sự, cùng 2 kho đạn dược của Nga ở khu vực.

Lực lượng Ukraine được cho là đang phản công ở miền nam và đã nhiều lần tuyên bố gây tổn thất nhân mạng và khí tài cho lực lượng Nga ở khu vực. Nga chưa có phản ứng về thông tin này.

Ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga hôm 14.8 nói lực lượng nước này trong vòng một ngày trước đó đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 270 binh sĩ và gần 40 trang thiết bị quân sự của Ukraine, cũng như nhiều kho đạn dược và một trạm dò tìm radar.

Những thông tin này không thể được xác thực.

Về tương lai của cuộc xung đột, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến tranh tại Mỹ nhận định chính quyền Nga đang có những động thái nhằm chuẩn bị tinh thần cho việc cuộc xung đột tại Ukraine sẽ kéo dài.

Theo đó, nhiều nguồn tin từ tình báo Ukraine xác nhận Ủy ban Quân sự - Công nghiệp Liên bang Nga đang chuẩn bị "bơm" thêm cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này một khoảng ngân sách trị giá 600 - 700 tỷ rúp (khoảng 8 - 10 tỷ USD).

Số tiền này sẽ được sử dụng để đặt hàng cũng như đẩy nhanh tốc độ sản xuất nhằm bù đắp cho các thiệt hại trên chiến trường của quân đội Nga.

Đây là một động thái bổ sung lực lượng cần thiết nhằm cung cấp những điều kiện chiến đấu thuận lợi nhất cho quân đội nước này trong viễn cảnh xung đột tại Ukraine sẽ kéo dài.

Liên quan đến chiến dịch phản công mà Ukraine đã công bố trong thời gian gần đây, theo tờ Washington Post, tuy giới chức Mỹ đánh giá cao năng lực của quân đội Ukraine, nhưng sự thiếu hụt các loại xe thiết giáp và pháo binh khiến kế hoạch phản công chưa thể diễn ra như dự kiến.

Theo tờ The Washington Post, khi thời gian dần trôi dần đi thì nghi ngờ càng gia tăng về khả năng Ukraine đạt được mục tiêu giành lại toàn bộ lãnh thổ đến cuối năm như Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố.

Thay vào đó, tình hình trên thực địa cho thấy khả năng cuộc chiến sẽ còn kéo dài.

Tờ báo Mỹ dẫn lời các binh sĩ và quan chức quốc phòng Ukraine tại miền nam cho biết việc giành lại các vùng lãnh thổ tại khu vực hầu như bị chững lại và Kyiv thiếu vũ khí cho một cuộc phản công quy mô lớn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, lãnh đạo tình báo quân sự Anh cũng Jim Hockenhull dự đoán khó có chuyển biến mang tính quyết định trong vài tháng tới.

Ukraine muốn giành lại lãnh thổ nhưng họ có thể vấp phải những cuộc phản công và kháng cự của Nga.

Trong khi đó, Nga đang huy động thêm lực lượng sau những tổn thất lớn và cũng phải điều một phần lực lượng từ miền đông xuống miền nam Ukraine.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine và Nga đối với những nhận định trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU