Phân bón xuất khẩu tăng mạnh, giá trong nước vẫn cao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nam bộ bước vào mùa mưa, thời điểm bắt đầu vụ mùa với nhiều loại nông sản. Nhưng nông dân chưa thể yên tâm sản xuất vì giá phân bón vẫn còn cao trong khi đầu ra không ổn định.

Báo cáo của Bộ Công thương cho biết, trong nhóm sản phẩm của ngành công nghiệp chế biến phân bón là mặt hàng tăng trưởng mạnh. Trong 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu phân bón tăng 47% về lượng nhưng tới 193% về giá trị tương đương gần 440 triệu USD.

Phân bón xuất khẩu tăng mạnh, giá trong nước vẫn cao - ảnh 1

Ngành sản xuất kinh doanh phân bón lãi lớn trong những năm gần đây

Công Hân

Đối với thị trường trong nước, giá phân bón liên tục tăng trong 2 năm qua và tiếp tục duy trì ở mức cao. Cụ thể phân ure các loại khoảng 17.600 đồng/kg, kali khoảng 18.000 đồng/kg, DAP từ 22.500 - 27.000 đồng/kg… Đây là mức giá mà từ người nông dân đến doanh nghiệp và cả cơ quan chức năng đều xác nhận là quá cao và sản xuất nông nghiệp sẽ không có lãi. Ngay cả các doanh nghiệp sản xuất phân bón cũng thừa nhận mức giá phân bón “chạm đến ngưỡng chịu đựng” của nông dân.

Đến thời điểm này thì Bộ Tài chính cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới kiến nghị Chính phủ thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu phân bón bằng hình thức áp thuế xuất khẩu 5%. Một số chuyên gia cho rằng, phản ứng của các cơ quan chức năng được cho là chậm chạp vì sau một thời gian dài tăng cao, hiện thị trường và giá phân bón thế giới đang trầm lắng, giao dịch kém. Thậm chí giá mặt hàng ure đang có xu hướng giảm.

Hiện tại, Nam bộ đang vào mùa mưanông dân ĐBSCL đang xuống giống vụ hè thu. Ông Nguyễn Thành An, nông dân ở Thoại Sơn (An Giang) cho biết: Ngoài mặt hàng ure có xu hướng giảm nhẹ khoảng 100 đồng/kg, các sản phẩm khác vẫn duy trì mức giá cao. Hè thu là vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn về thời tiết. Nếu phân bón vẫn tiếp tục duy trì giá cao như hiện tại nhiều khả năng sẽ lỗ vì năng suất thường không cao bằng vụ đông xuân.

Anh Nguyễn Văn Hoàng một nhà vườn ở Kế Sách (Sóc Trăng) cho biết: Vườn cây ăn trái gồm các loại như: ổi, mận, xoài… đã hết vụ thu hoạch nhưng do giá bán quá thấp; nhà vườn không có lãi mà giá phân lại cao nên hiện tại chưa có tiền để mua phân bón về dưỡng cây cho vụ tới dù đã vào mùa mưa. “Nhà vườn đang rơi vào cái vòng luẩn quẩn không có lối ra liên quan đến giá thành sản phẩm và chi phí đầu tư”, anh Hoàng lo lắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU