Phần 9 của Star Wars bị các nhà phê bình đánh giá là 'mớ hổ lốn'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ bị chấm thấp thảm thương trên các trang tổng hợp phim ảnh, Star Wars 9 mang tên The Rise of Skywalker (tựa Việt: Sự trỗi dậy của Skywalker) bị nhiều nhà phê bình dùng những từ khá nặng để nói về chất lượng phim.

Đa phần các ý kiến của những nhà phê bình cho rằng 'Star Wars 9' không hay, dài lê thê và thiếu điểm nhấn /// Ảnh: Disney
Đa phần các ý kiến của những nhà phê bình cho rằng 'Star Wars 9' không hay, dài lê thê và thiếu điểm nhấn
Ảnh: Disney

Ngày 19.12, phần thứ 9 và đồng thời là phần cuối cùng của thương hiệu phim lâu đời kể về dòng họ Skywalker Chiến tranh giữa các vì sao trình làng khán giả Mỹ cũng như trên thế giới. Trái ngược với sự hâm mộ và chờ đợi của khán giả đại chúng, giới phê bình phim sau khi được xem trước tác phẩm đã có những bài đánh giá không mấy lạc quan về dự án được mong đợi trong năm này. Trên trang Rotten Tomatoes, phim được chấm 58% (nhận cà chua thối) từ 32 nhà phê bình phim. Còn trên Metacritic, phim nhận được điểm số 5,3/10.

Phần 9 của Star Wars bị các nhà phê bình đánh giá là 'mớ hổ lốn' - ảnh 1

"Con cưng" của hãng Disney và Lucasfilm bị chê trên Rotten Tomatoes, giống với các phần phim tiền truyện

Ảnh: Chụp màn hình

Do J.J. Abrams, người làm nên thành công của phần 7 (doanh thu toàn cầu trên 2 tỉ USD) đạo diễn, phần 9 tiếp tục kể về cuộc chiến giữa phe Kháng chiến và Tổ chức Thứ nhất nhưng quy mô được đánh giá là hoành tráng hơn các phần trước. Tác phẩm này được cho là sẽ kết thúc câu chuyện trường thiên về dòng dõi Skywalker trên màn bạc mà "cha đẻ" của thương hiệu Star Wars là George Lucas đã sáng tạo nên từ cuối thập niên 1970 đến nay. Sau khi xem phim xong, cây bút Darren Franich của Entertainment Weekly nhận xét: "Tác phẩm không hẳn là hồi kết cho cả thương hiệu, mà có thể xem nó là phần tiếp theo, tái khởi động hay thậm chí có thể gọi là mớ hổ lốn. Nó là một xác chết biết đi trong điện ảnh".

Phần 9 của Star Wars bị các nhà phê bình đánh giá là 'mớ hổ lốn' của loạt phim

Ngày 17.12 (giờ địa phương), đoàn phim Chiến tranh giữa các vì sao 9 ra mắt khán giả Mỹ ở New York. Nữ diễn viên trẻ Daisy Ridley (vai Rey trong phim) cười tươi trước ống kính phóng viên

Ảnh: Reuters

Đồng ý với Darren Franich, nhà phê bình Joshua Rothkopf của tờ Time Out chê bai: "Sự trỗi dậy của Skywalker có một cốt truyện lê thê, nặng nề, nó giống với các tác phẩm trong loạt phim tiền truyện mà chính George Lucas sản sinh ra trước đó" và chốt tinh thần tác phẩm là truyền tải một "chủ nghĩa anh hùng tẻ nhạt". Nhận định của Joshua Rothkopf đã nhắc lại "nỗi nhục" trong thương hiệu phim này đó là ở loạt phim gốc (sau này là phần 4, 5 và 6), George Lucas đã tạo nên một Star Wars hết sức sống động thì loạt phim tiền truyện (phần 1, 2 và 3) lại làm dở tệ và chán ngắt, điểm số phần 1 cũng bị chấm thấp thảm thương không khác gì phần 9.

Việc chê bai của hai trong số các nhà phê bình kể trên trái ngược với các ý kiến mà tờ The Hollywood Reporter thu thập được cách nay vài ngày. Theo đó, đa phần các ý kiến mà The Hollywood Reporter thu thập được trên trang mạng xã hội Twitter đều khen nức nở phần phim thứ 9 này. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng tác phẩm sẽ khiến cho một lượng lớn người hâm mộ từng chê phần thứ 8 (mà nguyên nhân chủ yếu đến từ việc họ không biết cha mẹ của nhân vật Rey là ai) sẽ phải nghĩ lại. Cũng trên trang Rotten Tomatoes, có đến hơn 12 ngàn lượt độc giả nhấn vào nút "Muốn xem" phim cho thấy dẫu có bị chê bai nhưng Sự trỗi dậy của Skywalker vẫn luôn được mong ngóng từng ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU