Phải trị thế nào nếu viêm xoang gây sưng mắt?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vì xoang nằm ngay bên dưới mắt nên viêm xoang có thể gây căng tức và sưng ở khu vực này. Hệ quả là người bị viêm xoang nhận thấy phần dưới đôi mắt của họ bị sưng lên.

Viêm xoang là tình trạng vùng xoang mũi bị viêm nhiễm, khiến các hốc mũi bị viêm sưng và đau nhức. Các triệu chứng thường gặp của viêm xoang là chảy nước mũi, nghẹt mũi, căng nhức ở mặt, đầu, hơi thở có mùi, mệt mỏi, ho và sốt, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Phải trị thế nào nếu viêm xoang gây sưng mắt? - ảnh 1

Viêm xoang có thể gây sưng ở vùng xoang bên dưới mắt

SHUTTERSTOCK

Để giảm sưng, điều trước tiên là người bệnh hãy uống đủ nước. Uống đủ nước giúp tăng tiết dịch, làm loãng và ngăn sự tích tụ chất nhầy, đặc biệt là trong cổ họng. Người bệnh cũng có thể dùng tay mát xa nhẹ nhàng vùng mắt để đẩy bớt chất lỏng dư thừa tích tụ xung quanh mắt.

Một cách khác là hãy nhắm mặt lại và đặt 2 túi trà hoặc khăn ấm lên mắt. Cách này sẽ giúp giảm sưng và bọng mắt hiệu quả.

Vì vùng xoang bên dưới mắt bị viêm sưng nên cách tốt nhất để giảm sưng là phải điều trị viêm xoang. Triệu chứng khó chịu nhất của viêm xoang là nghẹt mũi. Tình trạng viêm khiến chất nhầy tích tụ nhiều trong xoang mũi khiến người bệnh khó thở, thậm chí không thể thở bằng mũi.

Các loại thuốc không kê đơn như thuốc xịt mũi, thuốc thông mũi có thể giúp giảm nghẹt mũi hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý là nếu sử dụng quá thường xuyên sẽ dễ rơi vào tình trạng phụ thuộc thuốc.

viêm xoang sẽ tái phát trong tương lai nên người bệnh không nên quá dựa vào thuốc. Thay vào đó, hãy áp dụng các biện pháp tự nhiên như uống đủ nước, đắp khăn ấm lên xoang. Chỉ khi nào đã thử mọi cách vẫn không hiệu quả thì mới dùng đến thuốc.

Không khí khô có thể khiến người bị viêm xoang nghẹt mũi thêm nặng. Nếu không khí trong phòng khô thì hãy dùng máy tạo độ ẩm. Đặc biệt, người bị viêm xoang hãy thực hiện lối sống lành mạnh, tập luyện thể thao thường xuyên để tăng cường miễn dịch, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU