Phải thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 21.2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị sản xuất và xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ: “Tư duy của chúng ta là tư duy một đầu sản xuất, không quan tâm đầu thị trường, mà đầu thị trường mới quyết định đầu sản xuất”. Vì thế, theo ông, “phải thay đổi cách tiếp cận từ một chiều sang hai chiều”.

“Sản xuất của chúng ta mù mờ vì chắc chắn không thể biết bao nhiêu người sản xuất thanh long, áng chừng là chủ yếu. Về thị trường thì càng mù mờ hơn nữa. Chúng ta phải kiểm soát được sản xuất, nếu không được thì coi như thất bại. Phải nắm được bao nhiêu người, bao nhiêu tổ chức sản xuất, để đưa họ vào một tổ chức, một hình thức sản xuất tập thể nào đó như HTX… Tái cơ cấu nông nghiệp hiện nay, suy cho cùng thì trước hết là cuộc cách mạng về tổ chức sản xuất”, ông Hoan nói.

Bộ trưởng cho rằng, mọi sự thay đổi sẽ khó khăn, “nhưng nếu không thay đổi thì chúng ta sẽ còn gặp phải khó khăn hơn nữa”. Bộ trưởng Lê Minh Hoan thông tin, hiện nay phía Trung Quốc đã trồng thanh long diện tích tương ứng của nước ta, nhưng nhờ có các giải pháp về kỹ thuật sinh học nên sản lượng của họ cao hơn nước ta. Ngoài thanh long, Bộ trưởng Hoan cho rằng các địa phương, các ngành hàng cần xây dựng hệ sinh thái riêng trên từng loại nông sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU