Phải quan tâm đến nghề nghiệp, việc làm của thanh niên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 18, khóa 11, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng một trong các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022 là phải quan tâm đến nghề nghiệp, việc làm của thanh niên.

Ngày 6.1, T.Ư Đoàn đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 18, khóa 11 với sự tham dự và chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, và các bí thư T.Ư Đoàn.

Nhiều cố gắng, sáng tạo

Hội nghị đã tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên thiếu nhi năm 2021. Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn đã chủ động thích ứng, điều chỉnh chương trình, kế hoạch công tác, lựa chọn nội dung hoạt động phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh, với yêu cầu nhiệm vụ chính trị, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh. Tính kiên trì, bền bỉ, sáng tạo trong triển khai hoạt động được thể hiện rõ nét.

Phải quan tâm đến nghề nghiệp, việc làm của thanh niên - ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn và anh Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị

Đăng Hải

Chủ đề công tác năm “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được triển khai có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên trong bối cảnh kinh tế đất nước gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Các tỉnh, thành đoàn đã có nhiều cố gắng, sáng tạo trong tìm kiếm, tổ chức các giải pháp đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Trọng tâm công tác năm đã được cụ thể hóa và từng bước triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đặc biệt, các phong trào thanh niên tiếp tục có bước phát triển, đổi mới, tập trung vào những vấn đề thanh niên quan tâm. Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ tích cực triển khai các hoạt động tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện mới… Qua phong trào, vai trò, trách nhiệm, tính xung kích, chủ động, sáng tạo và hiệu quả trong hoạt động của Đoàn được thể hiện rõ hơn. Hình ảnh về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới xung kích, tình nguyện, sáng tạo, luôn dấn thân, đi tuyến đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của đất nước, tình nguyện vì cộng đồng được khắc họa đậm nét.

Chăm lo tốt hơn nữa cho thiếu nhi

Thảo luận tại hội nghị, đa số đại biểu nhất trí với những đánh giá của T.Ư Đoàn. Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, cho rằng năm qua tinh thần 3T (tiên phong, tương trợ, thích ứng) không chỉ diễn ra trong chiến dịch hè tình nguyện mà xuyên suốt năm 2021, thẩm thấu trong tất cả hoạt động của đoàn viên thanh niên. Anh Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, cũng cho rằng năm qua, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ đã lên cao hơn bao giờ hết. Quân đội đã có cuộc điều quân lớn nhất sau chiến tranh, nhưng thanh niên luôn tình nguyện tham gia và nhận rõ được sứ mệnh của mình với đất nước.

Năm 2022, muốn lay động xã hội, phải có sáng kiến, đổi mới về địa bàn, đối tượng, phương thức hoạt động. Mỗi năm, chương trình công tác phải có nét mới, đó mới là Đoàn, mới là thanh niên.

NGUYỄN ANH TUẤN, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Bàn về các nhiệm vụ năm 2022, các đại biểu đề cập đến việc Đoàn cần chăm lo và bảo vệ tốt hơn cho thiếu nhi. Chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương, cho rằng Đoàn cần phát huy mạnh hơn vai trò giám sát bảo vệ trẻ em và tập huấn kỹ năng cho trẻ em tự bảo vệ bản thân, vì thời gian qua có nhiều vụ bạo hành thương tâm xảy ra. Anh Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng, cũng cho biết thời gian gần đây xã hội quan tâm đến những vụ việc về thanh thiếu nhi. Vì vậy, tổ chức Đoàn cần phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội trong vấn đề này.

Anh Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai, còn cho biết do dịch bệnh Covid-19, phải thực hiện giãn cách xã hội nên ở các tỉnh miền núi phía Bắc, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống lại bùng phát. “Ở Lào Cai, tỷ lệ tảo hôn năm 2021 bằng 5 năm cộng lại. Do giãn cách, học sinh không đi học nên vấn đề này ở vùng cao nóng thực sự. Tổ chức Đoàn đã cố gắng tuyên truyền nhưng vì giãn cách nên khó thực hiện. Công tác Đoàn ở Tây Bắc cần tính toán để tuyên truyền, tiếp tục đeo bám vấn đề này trong năm 2022”, anh Minh đề xuất.

Cần có nhiều sáng kiến mới

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết sẽ tiếp thu đa số góp ý của các đại biểu để đưa vào báo cáo tổng kết. Anh Tuấn cho rằng năm qua, việc thực hiện chủ đề công tác năm là “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” chưa thực sự thành công nhưng do bối cảnh đại dịch Covid-19, tổ chức Đoàn đã có 6 tháng tập trung toàn bộ nguồn lực để phòng chống dịch. Đối với dự thảo chương trình công tác năm 2022, anh Tuấn cho biết sẽ gắn với 5 trọng tâm công tác lớn. Đây là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11, phải dồn sức vào để hoàn thành. Đồng thời, năm 2022 cũng phải tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng; phải nghiên cứu thử nghiệm mô hình, phương thức mới.

Hội nghị đã lấy ý kiến về công trình tiêu biểu toàn quốc năm 2021, các sự kiện, hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; thảo luận cho ý kiến các nội dung trình hội nghị Ban chấp hành gồm các đề án nhân sự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12; quyết định danh hiệu thi đua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021.

“2022 là năm bắt đầu thử nghiệm chủ trương công tác mới của nhiệm kỳ để thảo luận tại Đại hội Đoàn và triển khai trong 5 năm tới. Vì vậy, cần có nhiều sáng kiến mới. Năm 2021 do dịch bệnh, chúng ta có nhiều đổi mới sáng tạo thì mới có cảm xúc, lay động xã hội. Vì thế, năm 2022, muốn lay động xã hội, phải có sáng kiến, đổi mới về địa bàn, đối tượng, phương thức hoạt động. Mỗi năm, chương trình công tác phải có nét mới, đó mới là Đoàn, mới là thanh niên”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Anh Tuấn cũng cho biết năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn là vẫn tiếp tục tham gia phòng chống, thích ứng an toàn với dịch Covid-19; thực hiện kết luận 21 của Đảng và tăng cường giám sát, phản biện xã hội. Trong đó, anh Tuấn nhấn mạnh năm 2022 cần phải quan tâm đến nghề nghiệp, việc làm của thanh niên; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để thích ứng với tình hình mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU