Phải làm gì khi vừa ngủ dậy bỗng thấy tê ngứa tay chân?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu ngủ dậy mà cảm thấy tay hay chân bị tê, ngứa ran, rát và có cảm giác như kim châm thì đó là biểu hiện của dị cảm. Các cơn dị cảm thường kéo dài khoảng 30 phút.

Dị cảm thường xuất hiện ở 1 chi bất kỳ. Với người khỏe mạnh, dị cảm xảy ra cho dây thần kinh bị chèn ép liên tục, đặc biệt là lúc ngủ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Phải làm gì khi vừa ngủ dậy bỗng thấy tê ngứa tay chân?  - ảnh 1

Xoa bóp, vận động có thể giúp giảm nhanh cảm giác tê ngứa, kim châm ở chân do dị cảm

SHUTTERSTOCK

Dữ liệu của Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ (Mỹ) cho biết nếu dị cảm xuất hiện thường xuyên thì đó có thể do một số vấn đề sức khỏe gây ra như tiểu đường, đột quỵ, đa xơ cứng hoặc thoát vị đĩa đệm.

Phần lớn các trường hợp bị dị cảm sau khi ngủ dậy là do chèn ép dây thần kinh. Cảm giác tê ngứa ở tay, chân khi đó không phải là vấn đề đáng lo ngại. Điều đầu tiên cần làm là phải giảm bớt áp lực lên dây thần kinh, giáo sư Lawrence Abraham, chuyên gia về động học tại Đại học Texas tại Austin (Mỹ), giải thích.

Tuy nhiên, dù có loại bỏ tác nhân gây chèn ép dây thần kinh thì chân, tay vẫn chưa thể hết tê ngứa ngay. Để tình trạng này mau khỏi, mọi người có thể áp dụng một số mẹo như kéo căng cơ, uốn cong hoặc xoay ở vùng bị tê ngứa. Cách này có thể giúp giảm nhanh cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, người bị dị cảm cũng có thể xoa bóp tay, chân bị tê để kích hoạt cơ và dây thần kinh. Nếu bàn tay, bàn chân bị tê mà khó hết thì cần phải mát xa để thúc đẩy tuần hoàn máu và kích thích co duỗi cơ.

Với bàn chân, sau khi đã làm những cách trên mà vẫn còn tê ngứa thì hãy đứng dậy và bước đi. Đây là cách cuối cùng vì bước đi khi một chân vẫn còn tê có thể dễ gây té ngã. Do đó, các bước đi cần phải hết sức cẩn thận.

Trong trường hợp người mắc dị cảm tái phát liên tục, mỗi lần bị thì khá lâu và không hết sau 30 phút thì cần đến bác sĩ để kiểm tra, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU