Phải làm gì khi bỗng dưng cảm thấy khó thở?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bỗng dưng bị khó thở có thể khiến nhiều người hoảng sợ. Cảm giác hoảng sợ lúc này lại làm co thắt các cơ kiểm soát hơi thở và khiến tình trạng khó thở thêm nặng.

Có nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến hơi thở, từ dị ứng, hen suyễn, tập luyện thể thao đến chấn thương hay bệnh tật. Nếu đột ngột khó thở do bệnh tật, chấn thương thì hầu hết là trường hợp y tế khẩn cấp, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Phải làm gì khi bỗng dưng cảm thấy khó thở? - ảnh 1

Phần lớn các ca đột ngột khó thở do bệnh tật, chấn thương

SHUTTERSTOCK

Trong tình huống người bệnh không hề có vận động thể chất nào đáng kể nhưng bỗng dưng khó thở đột ngột, đó có thể là do hen suyễn. Khi đó, hãy nới lỏng quần áo để cho họ dễ thở. Tiếp đến có thể cho họ dùng loại thuốc nào được kê đơn dành cho bệnh nhân hen suyễn, cảm lạnh hay nhiễm trùng đường hô hấp rồi đưa đến bệnh viện.

Nếu người bệnh đột ngột khó thở kèm theo triệu chứng đau ngực, chóng mặt, đổ mồ hôi, cơn đau lan xuống cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo đau tim, phải đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Nếu tình trạng khó thở đột ngột là do dị ứng hoặc hen suyễn ở mức độ nhẹ thì điều quan trọng là phải tránh xa tác nhân gây dị ứng. Nếu bạn dị ứng với phấn hoa hay lông thú cưng thì hãy mang khẩu trang khi đi đến những nơi có nhiều tác nhân dị ứng này.

Nếu người bệnh nghi ngờ những cơn khó thở đột ngột của mình là dấu hiệu của bệnh lý gì đó nghiêm trọng thì hãy gọi xe cấp cứu hoặc yêu cầu người thân đưa đến bệnh viện. Sau đó, hãy đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU