Phải làm gì đầu tiên sau khi bị cháy nắng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cháy nắng là tình trạng tổn thương da khá phổ biến, đặc biệt là sau những chuyến đi biển hay du lịch. Cảm giác đau rát, khó chịu do cháy nắng có thể ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày.

Cháy nắng là tình trạng mà lớp ngoài cùng của da bị tổn hại do tiếp xúc nhiều với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Vùng da cháy này sẽ ửng đỏ và có cảm giác bỏng rát, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Phải làm gì đầu tiên sau khi bị cháy nắng? - ảnh 1

Thoa kem chống nắng là cách tốt để ngăn ngừa cháy nắng

SHUTTERSTOCK

Một cuộc khảo sát của Học viện Da liễu Mỹ (AAD) cho thấy cháy nắng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hằng ngày của hầu hết người mắc. Trong đó, 60% cho biết vết cháy nắng khiến họ gặp khó khăn khi mặc quần áo. Khoảng 43% người được hỏi khẳng định cháy nắng gây khó ngủ vì đau rát.

Việc để da tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím không chỉ gây cháy nắng mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da, bác sĩ da liễu Bruce Thiers, chủ tịch AAD, giải thích.

Ngay khi nhận ra da mình có dấu hiệu bị cháy nắng như đau rát và đỏ, mọi người cần phải tránh ánh nắng ngay lập tức và bắt đầu làm mát da. Cách tốt là tưới nước để giảm nhiệt độ da. Tưới nước lên da là cần thiết nhưng không nên tưới quá nhiều hay ngâm da trong nước quá lâu. Việc này khiến da dễ bị khô.

Nếu vết cháy nắng chỉ là một vùng nhỏ trên da thì có thể dùng một miếng gạc sạch thấm ướt và đắp lên. Sau đó, hãy thoa kem dưỡng ẩm khi da vẫn còn ướt và mát. Uống đủ nước cũng rất quan trọng vì cháy nắng sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước.

Để giảm cảm giác đau rát do cháy nắng, người mắc có thể bôi gel cây nha đam, kem hydrocortisone 1% và uống các loại thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen hay thuốc kháng viêm aspirin.

Để ngăn ngừa cháy nắng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo mọi người hãy thường xuyên tìm nơi bóng râm để tránh nắng, thoa kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 15. Nếu đi ra nắng thì hãy mặc áo tay dài và đội nón vành rộng để hạn chế tác hại của tia cực tím, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU