Phải chăng văn hóa nhận trách nhiệm đang là 'của hiếm'?

Phải chăng văn hóa nhận trách nhiệm đang là "của hiếm"?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau vụ học sinh tử vong vì bị cây đổ đè, ông Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng, khẳng khái: 'Cây đổ trong trường là trách nhiệm của tôi'. Dư luận quan tâm vì văn hóa nhận trách nhiệm đang là 'của hiếm'?

Câu nhận trách nhiệm của vị hiệu trưởng làm dư luận quan tâm /// Đăng Nguyên
Câu nhận trách nhiệm của vị hiệu trưởng làm dư luận quan tâm
Đăng Nguyên

Câu nói của ông Phúc giữa hàng chục phóng viên trong buổi họp báo vụ tai nạn cây đổ khiến một học sinh tử vong làm ai cũng cảm thông và chợt nghĩ rằng: văn hóa nhận trách nhiệm đang là "của hiếm" trong thời đại ngày nay?

Trong buổi họp báo chiều 26.5, sau khi trải qua nỗi đau lớn trong sáng cùng ngày, ông Phúc gần như là tiêu điểm của truyền thông. Các báo đặt nhiều câu hỏi về vấn đề trách nhiệm trong câu chuyện này. Sau khi sự việc xảy ra, ông đã mời đơn vị quản lý cây xanh đến trường kiểm tra và nói rõ ràng: "Nếu các anh chị hỏi trách nhiệm đó thuộc về ai thì cây ngã trong trường trước nhất là lỗi thuộc về tôi. Dù tai nạn không mong muốn nhưng cũng đã xảy ra, tôi xin nhận trách nhiệm!".

Ông thẳng thắn chịu trách nhiệm giữa cuộc họp báo căng thẳng được nhận định là có số lượng phóng viên tham dự đông nhất từ khi Trung tâm báo chí TP.HCM bắt đầu hoạt động. Ông đứng nói rõ ràng, thẳng thắn, dù khuôn mặt vẫn còn u uất buồn đau...
Có hàng ngàn lời khen dành cho ông Phúc sau hành động nhận trách nhiệm vụ học sinh tử vong vì cây đổ này. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều người cho rằng sở dĩ ông được khen vì văn hóa nhận trách nhiệm đang là "của hiếm" trong xã hội ngày nay.
Bác sĩ Cao Xuân Minh, Giám đốc phòng khám Ngọc Minh, cho rằng: "Thật ra việc nhận trách nhiệm của người đứng đầu là việc bình thường như cân đường hộp sữa. Nhưng nhiều lãnh đạo nhận trách nhiệm không ra hồn nên vụ việc thầy hiệu trưởng nhận trách nhiệm vừa qua đã trở thành điều bất thường. Phải hiểu việc nhận trách nhiệm là bình thường, đời thường...". 
Phải chăng văn hóa nhận trách nhiệm đang là 'của hiếm'? - ảnh 1

Hiện trường cây đổ trong sân Trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) sáng 26.5

Nguyễn Rông

một góc nhìn khác, với tư cách là hiệu trưởng một trường học, hành động nhận trách nhiệm của ông Phúc có ý nghĩa vô cùng tích cực. Đó là mang đến cho những học sinh bài học quý cho riêng mình. Và không chỉ học sinh, mà còn cả giáo viên, những người làm giáo dục, tất cả chúng ta cũng thấm thía bài học ấy. 
Điều đó lớn hơn nhiều những lời ngợi ca mà mọi người đang dành cho ông trong những ngày qua...
Mới đây, Ban giám hiệu Trường tiểu học Quang Trung (P.Vạn Mỹ, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng), liên quan vụ việc học sinh đứng nắng vì đi học sớm khiến dư luận quan tâm, có thông báo trên webiste nhà trường xin nhận trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố, UBND quận Ngô Quyền và phụ huynh học sinh toàn trường. Ban giám hiệu bày tỏ sự việc sự việc xảy ra những ngày qua là rất đáng tiếc, ngoài mong muốn của ban giám hiệu và tập thể đội ngũ giáo viên nhà trường. 
Bạn có đồng ý quan điểm cho rằng văn hóa nhận trách nhiệm đang là "của hiếm"?
Thăm dò ý kiến
Phải chăng văn hóa nhận trách nhiệm đang là "của hiếm" trong thời nay?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU