Phải chăng chó là nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chuyên gia y tế đang xem xét khả năng có phải chó là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát viêm gan toàn cầu ở trẻ em hay không, theo nhật báo Anh Daily Mail.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết tỷ lệ cao trẻ em có kết quả dương tính với căn bệnh này - tất cả từ 10 tuổi trở xuống - đến từ các gia đình nuôi chó hoặc đã tiếp xúc với chó.

Các quan chức đã phát cho các gia đình có trẻ em bị nhiễm bệnh viêm gan bí ẩn bảng câu hỏi để giúp xác định nguyên nhân của bệnh. Một trong những câu trả lời cho thấy 70% gia đình có nuôi chó, theo Daily Mail.

Phải chăng chó là nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ? - ảnh 1

Một trong những câu trả lời trong bảng hỏi cho thấy 70% gia đình có trẻ viêm gan có nuôi chó

minh họa: shutterstock

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 300 trường hợp viêm gan bí ẩn đã được phát hiện trên khắp thế giới tại hơn 20 quốc gia. Có 1 trường hợp tử vong đã được xác nhận, 4 trường hợp nghi ngờ tử vong do nguyên nhân này và nhiều trường hợp phải ghép gan.

Hiện các quan chức tin rằng nguyên nhân gây viêm gan rất có thể là do virus Adeno, theo UKHSA.

3/4 trong số 163 trẻ em mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở Anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Adeno.

Virus Adeno là loại virus được phát hiện nhiều nhất trong các mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, các lý do khác như do nhiễm Covid-19 trước đó hoặc sự thay đổi gien của virus Adeno cũng đang được nghiên cứu.

UKHSA cho biết virus Adeno là một nhóm virus phổ biến, hầu hết mọi người nhiễm đều hồi phục mà không có biến chứng, theo Daily Mail.

Các quan chức y tế Anh thừa nhận phát hiện này vẫn chỉ là nghi vấn, vì việc nuôi chó cưng ở nước này là rất phổ biến.

Tiến sĩ Meera Chand, giám đốc lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng tại UKHSA, cảnh báo các bậc cha mẹ nên đề phòng các triệu chứng viêm gan, như vàng da vàng mắt, nôn mửa, phân nhạt màu, và liên hệ với bác sĩ nếu cảm thấy lo lắng.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan

Nước tiểu đậm màu

Phân màu xám, nhợt nhạt

Ngứa

Vàng da vàng mắt và

Đau cơ và khớp

Sốt cao

Cảm thấy buồn nôn

Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi bất thường

Ăn mất ngon

Đau bụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU