Góc nhìn phóng viên:

Phá rừng công khai, vì đâu nên nỗi ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nửa đầu tháng 4.2022, dư luận nóng lên với việc phát hiện vụ phá rừng trái phép quy mô rất lớn, với gần 400 ha rừng ở xã Ya Tờ Mốt, H.Ea Súp (Đắk Lắk). Cơ quan công an đã khởi tố vụ án hủy hoại rừng này.

Gần như đồng thời, cũng tại địa phương này, một vụ thảm sát rừng đã xảy ra ở xã Đắk Phơi, H.Lắk, với gần 75 ha rừng sản xuất (do xã và doanh nghiệp quản lý) bị “cạo trọc”.

Phá rừng công khai, vì đâu nên nỗi ?  - ảnh 1

Cảnh phá rừng ở xã Đắk Phơi diễn ra trước mắt nhân viên bảo vệ rừng

HOÀNG BÌNH

Điều đáng nói, phá rừng ở H.Ea Súp được cho xảy ra lén lút ban đêm, đang được điều tra làm rõ thủ phạm thì tàn sát rừng ở H.Lắk lại công khai ban ngày, có đông người tham gia. Nhiều diện tích rừng ở xã Đắk Phơi đã được giao cho Công ty CP Tập đoàn Tân Mai chi nhánh Đắk Lắk quản lý, bảo vệ, thực hiện dự án lâm nghiệp. Thế nhưng nhiều ngày qua tại đây xuất hiện từng nhóm người dân địa phương ngang nhiên chặt cây, châm lửa đốt trụi rừng, ngay cả khi tổ nhân viên bảo vệ rừng của doanh nghiệp trên có mặt thuyết phục họ dừng việc xâm hại rừng.

Chứng kiến cảnh phá rừng giữa thanh thiên bạch nhật này, PV Thanh Niên đã tìm hiểu hướng xử lý của lãnh đạo UBND H.Lắk nhưng chỉ nhận được trả lời “đang xác minh, làm rõ, thông tin đến báo chí sau”. Trong khi đó, phá rừng tại xã Đắk Phơi diễn ra không phải một sớm một chiều. Chỉ trong tháng 2 và 3, doanh nghiệp đã lập hàng chục biên bản phá rừng, lấn chiếm đất trên địa bàn này.

Việc người dân trả lời đơn giản “thiếu đất sản xuất thì phá rừng lấy đất” cho thấy hành vi phá rừng công khai, thách thức đơn vị quản lý rừng, còn cơ quan chức năng liên quan lại chưa làm hết trách nhiệm bảo vệ rừng.

Làm thế nào chấm dứt việc người dân công khai phá rừng như chốn không người tại xã Đắk Phơi? Chính quyền địa phương làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp giữ rừng, ngăn chặn, xử lý hành vi phá rừng; đồng thời có kế hoạch giúp người dân có đủ đất sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề phù hợp để không xâm hại tài nguyên rừng, lấn chiếm đất rừng…? Không trả lời được những câu hỏi này, việc phá rừng ở Đắk Phơi hoặc những địa phương tương tự vẫn sẽ tiếp diễn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU