Phá đường dây lừa hàng nghìn người bán hàng online, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 22.4, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa đánh sập đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền cộng tác viên (CTV) bán hàng online, triệu tập và bắt giữ hơn 100 nghi phạm để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê Huy Nhật (trái) và Nguyễn Hữu Hiếu cầm đầu đường dây bị bắt giữ  /// ẢNH: VĂN HÙNG
Lê Huy Nhật (trái) và Nguyễn Hữu Hiếu cầm đầu đường dây bị bắt giữ
ẢNH: VĂN HÙNG

Theo tài liệu điều tra, đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện trên địa bàn có một nhóm người nằm trong đường dây tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền của CTV bán hàng online liên tỉnh nên xác lập chuyên án để điều tra. Sau 4 tháng điều tra, Ban chuyên án xác định kẻ cầm đầu đường dây này là Lê Huy Nhật (28 tuổi, ngụ P.Lam Sơn, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Hiếu (28 tuổi, ngụ xã Việt Hùng, H.Vũ Thư, Thái Bình), hoạt động từ năm 2018 cho đến nay.

Thủ đoạn của đường dây này là sử dụng mạng xã hội, tuyển CTV bán các mặt hàng mỹ phẩm bằng hình thức online với mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Các nạn nhân mà đường dây này nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, không có việc làm.

Sau khi tuyển được CTV, các nghi phạm trong đường dây đóng giả là những khách hàng đặt mua hàng với số lượng lớn. Vì ham lợi nhuận, hưởng phần trăm hoa hồng mà hàng nghìn CTV bán hàng online đã bỏ tiền ra mua hàng của đường dây này để rồi bị “xù” đơn hàng và phải ôm đống hàng kém chất lượng với trị giá hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Chỉ trong 6 tháng cuối năm 2020, các nghi phạm trong đường dây do Nhật và Hiếu cầm đầu đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng của CTV bán hàng online khắp cả nước. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, hơn 3.000 bị hại đã “sập bẫy”.

Đầu tháng 4, Công an Hà Tĩnh đã triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, TP trên cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ. Lực lượng công an đã bắt giữ 2 nghi phạm cầm đầu và triệu tập hơn 100 nghi phạm khác trong đường dây, thu giữ 3,6 tỉ đồng tiền mặt và nhiều tang vật có liên quan. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 37 nghi phạm trong đường dây để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiếp tục mở rộng điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU