Pha chế trà nghề mới cho người trẻ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sử dụng trà làm nguyên liệu chính để pha chế, kết hợp các thành phần khác thành một thức uống mới, được giới pha chế thế giới định danh là tea-tender. Đây cũng là nghề mới xuất hiện ở VN và đang được giới trẻ đón nhận.

Nguyễn Viết Đại trình diễn pha chế trà tại một cuộc thi /// T.A
Nguyễn Viết Đại trình diễn pha chế trà tại một cuộc thi
T.A

Khái niệm pha chế trà, hiểu theo phổ thông chỉ là pha trà, dùng nguyên liệu duy nhất là trà. Nhưng trong ngành trà thế giới, pha chế trà (tea mixology) được nâng lên thành một nghệ thuật, trà ở đây đóng vai trò làm chất dẫn chính, người pha chế (tea-tender) phải vận dụng sự sáng tạo của mình kết hợp cùng những đồ uống và nguyên liệu đa dạng tạo nên thức uống đặc biệt đẹp về hình thức trình bày, quyến rũ ở nội dung, tạo nên bất ngờ mới cho người thưởng thức. Ở các nước như Anh, Canada, Mỹ, Cộng hòa Czech… phong cách pha chế trà đang tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn các nghệ nhân pha chế rượu (bartender). VN có nền văn hóa uống trà lâu đời, và mới gia nhập đội ngũ tea-tender thế giới khoảng 5 năm trở lại đây.

Ở bản đồ ngành trà thế giới, VN đứng thứ 4 - 5 về sản xuất, xuất khẩu trà và có đủ các loại trà trên thế giới ưa chuộng, từ trà đen, trà trắng, trà xanh, trà Ô Long, đến hồng trà, trà mạn hảo… Nhìn qua chặng đường phát triển của nghề pha chế trà, có thể dễ dàng nhận ra cách lựa chọn nguyên liệu trà của người pha chế cũng khác biệt, đó là việc không sử dụng nguyên liệu trà truyền thống (sao sấy thủ công, để mộc), mà thường chọn các loại trà chế biến công nghiệp (túi lọc), mục đích tiện ích, rút ngắn các công đoạn pha trà truyền thống, vốn không phù hợp kiểu cách những người trẻ năng động - nhưng vẫn lấy được cốt túy của từng loại trà lựa chọn.

Nguyễn Viết Đại, nghệ nhân trẻ trưởng thành từ những cuộc thi pha trà, cho biết: “Ở VN, trà mang yếu tố cổ truyền, lâu đời, tôi muốn đưa thức uống này trở nên phổ biến hơn theo một phong cách pha chế mới, tạo ra một chút mới mẻ cho mọi người thưởng thức. Điều dễ dàng là ở VN, nguyên liệu trà phong phú, tùy từng loại sẽ mang những đặc tính riêng để người pha chế trà lựa chọn…”.

Nguyễn Viết Đại từng tạo ấn tượng với mọi người từ tác phẩm “Trà chiều” bởi sự kết hợp các yếu tố cổ truyền và hiện đại rất hài hòa. Dùng loại trà túi lọc quen thuộc với nguyên liệu trà Tân Cương, Thái Nguyên, ướp với hoa nhài, sau đó kết hợp giữa hương cốm mới (đặc tính trong búp non trà Thái Nguyên) và hương nhài (lối ướp trà hương quen thuộc của người Việt), cơ bản đã tạo nên nền trà dễ cảm thụ.

Nhận định về nghề tea-tender và xu hướng uống trà theo lối hiện đại, bà Ánh Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Chè VN, chia sẻ: “Nghệ thuật pha chế trà ở các nước phương Tây đang phát triển khá mạnh, riêng VN là một nghề mới, nhờ có nền tảng là quốc gia trồng - sản xuất và tiêu thụ trà lớn cùng văn hóa trà lâu đời nên các bạn trẻ khi theo nghề tea-tender hòa nhập khá nhanh. Cách thức pha chế tương tự như cocktail, nhưng thay vì thành phần chính là rượu, các bạn đưa trà vào thức uống của mình. Do mang yếu tố sáng tạo nên mỗi tea-tender giới thiệu từng công thức, cách pha chế hoàn toàn khác nhau, cùng mục đích đưa trà đến gần hơn với người trẻ. Tôi nghĩ đây là điều tốt, vì dù sao đi nữa, trà là một đồ uống rất tốt cho sức khỏe”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU