Pepsico Foundation hỗ trợ CARE mở rộng dự án 'She Feeds The World' tới 160.000 nông dân

0

Dự án "Tôi vui gieo - She Feeds The World" tại Việt Nam (SFtW Việt Nam) hướng tới nông dân sản xuất quy mô nhỏ ở Tây nguyên, đặc biệt là phụ nữ và người dân tộc thiểu số với mục tiêu phát triển sinh kế bền vững, đảm bảo lương thực, an ninh nguồn nước.

Tại sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp Nông nghiệp Hoa Kỳ - Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Bộ NN & PTNT), đại diện Quỹ Pepsi Foundation, Văn phòng Đối tác Phát triển Bền vững Nông nghiệp Việt Nam (PSAV), Cơ quan Khuyến nông Quốc gia (NAEC) và CARE đã ký Biên bản Ghi nhớ đặc biệt (MoU) mở đường cho việc triển khai dự án "Tôi vui gieo - She Feeds The World" tại Việt Nam.

Vùng Tây nguyên - trung tâm nông nghiệp chủ lực tại Việt Nam đang đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về môi trường, kinh tế và xã hội. Việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón và nguồn nước làm giảm năng suất của đất. Nông dân bán sản phẩm cho thương lái nhưng thiếu thông tin về thị trường và khả năng thương lượng khiến họ có thu nhập thấp hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ và người dân tộc thiểu số.

Pepsico Foundation hỗ trợ CARE mở rộng dự án 'She Feeds The World' tới 160.000 nông dân  - ảnh 1

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế kiêm Giám đốc PSAV - Bộ NN&PTNT, Bà Monica Bauer, Phó Chủ tịch Đối ngoại - Tập đoàn PepsiCo, Gloria D. Steele, Giám đốc Điều hành - CARE ký Biên bản hợp tác

SFtW Việt Nam giải quyết vấn đề bằng cách nâng cao năng lực của nông dân trong việc áp dụng thực hành nông nghiệp bền vững, cải thiện năng suất và sản lượng, đồng thời tăng cường năng lực tiếp cận và kiểm soát các nguồn lực sản xuất. Các hoạt động của dự án góp phần chuyển đổi nhận thức về khuôn mẫu giới trong xã hội, giải quyết tình trạng phân biệt đối xử và tạo điều kiện giúp phụ nữ tiếp cận thị trường nhiều hơn.

Pepsico Foundation hỗ trợ CARE mở rộng dự án 'She Feeds The World' tới 160.000 nông dân  - ảnh 2

Dự án sẽ đóng góp cho việc thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực nông nghiệp và đạo tạo kỹ năng nâng cao cho nông dân khu vực Tây nguyên

SFtW Việt Nam thuộc chương trình toàn cầu “She Feeds the World” của CARE và PepsiCo. Chương trình là một phần trong nỗ lực của CARE và Pepsi nhằm giúp xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững hơn, thông qua nâng quyền của phụ nữ trong các chuỗi cung ứng nông sản. Dự án được thực hiện với sự đồng hành chiến lược của Chương trình Nông nghiệp Bền vững của PepsiCo đang triển khai ở 38 quốc gia.

Pepsico Foundation hỗ trợ CARE mở rộng dự án 'She Feeds The World' tới 160.000 nông dân  - ảnh 3

PepsiCo đã đầu tư vào trồng khoai tây từ năm 2008 tại khu vực Tây nguyên

Ông Sudipto Mozumdar, Tổng giám đốc Công ty PepsiCo Thực phẩm - khu vực Đông Dương, cho biết “Dự án She Feeds the World phù hợp với chiến lược Nông nghiệp Tích cực của PepsiCo tại Việt Nam thông qua nhân rộng các phương pháp tái tạo để phục hồi trái đất trên toàn bộ khu vực sản xuất nông nghiệp của công ty, kiến tạo vùng nguyên liệu và nông sản bền vững, và cải thiện sinh kế của người dân trong chuỗi cung ứng nông sản của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng với mục tiêu tạo ra những thay đổi trên cả ba khía cạnh: kinh tế, xã hội và môi trường, dự án SFtW sẽ nâng cao năng lực cho nông dân, cải thiện phương thức canh tác, tăng năng suất, đa dạng hóa các loại hình sinh kế để tạo ra thu nhập bền vững hơn và tiết kiệm cho tương lai. Trên khía cạnh xã hội, dự án sẽ thúc đẩy khả năng tiếp cận công bằng hơn với tri thức, nguồn lực và thị trường cho những nông dân dễ bị tổn thương. SFtW tại Việt Nam sẽ được triển khai tại ba tỉnh Tây Nguyên là Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk và dự kiến sẽ tác động tích cực đến khoảng 160.000 người (60% là phụ nữ) trong ba năm kể từ năm 2022, giải quyết các vấn đề về đất, nước và đa dạng sinh học để giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái tự nhiên”.

Nhận xét về sáng kiến, bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia CARE Quốc tế tại Việt Nam cho biết: "Dự án sẽ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nông nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn thứ hai của Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển nông thôn mới (NTP-NRD). Dự án thể hiện cam kết của CARE và PepsiCo đối với quan hệ đối tác công tư vì sự phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam. Tại Tây Nguyên, SFtW Việt Nam được thiết kế phù hợp với Kế hoạch Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp (2021-2025) của Chính phủ đã được phê duyệt. Kế hoạch này tập trung vào phát triển nông nghiệp bền vững cũng như nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản địa phương”.

Bà Gloria Steele, Giám đốc Điều hành của CARE Hoa Kỳ cho biết thêm: “Quan hệ đối tác toàn cầu trong chương trình She Feeds the World của CARE với PepsiCo đang mở rộng tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng. Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của Bộ NN & PTNT với chương trình. Sự đồng hành và hợp tác của các đối tác từ Chính phủ là chìa khóa cho sự phát triển bền vững và quy mô tác động của các chương trình”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU