PCA

Máy bay Trung Quốc hạ cánh phi pháp xuống đường băng ở Xu Bi /// Ảnh: News.cn

Trung Quốc, Đài Loan xâm phạm Trường Sa

7
Sau phán quyết của tòa án quốc tế bác bỏ đường lưỡi bò, Trung Quốc và Đài Loan lần lượt điều máy bay, tàu chiến đến Trường Sa, giữa lúc Bắc Kinh dọa áp dụng “mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền”.
Chánh án Phiên tòa Biển Đông, Thomas Mensah /// International Maritime Organization

Gặp chánh án phiên tòa Biển Đông

6
Chánh án phiên tòa Biển Đông đã 84 tuổi, đến từ một đất nước rất xa xôi, xa cả với Philippines, với Trung Quốc, với tất cả các nước có tranh chấp hay từng đưa tàu chiến tới Biển Đông. Ông người Ghana, tên Thomas Mensah.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên lễ đài ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow dự duyệt binh nhân 70 năm chiến thắng phát xít, ngày 9.5.2015 /// Reuters

Dư luận Nga nói gì về phán quyết Biển Đông?

42

Sự im lặng của Điện Kremlin trước phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông cho thấy quan điểm trung lập của Nga trước vấn đề này. Tuy nhiên, báo giới và dư luận Nga không làm ngơ mà lại đưa ra những ý kiến trái chiều.

Tàu hải cảnh Trung Quốc cản đường xuồng tiếp tế của Philippines tiếp cận bãi Cỏ Mây, tháng 3.2014 /// AFP

Báo Mỹ: Trung Quốc không thể viết luật trên Biển Đông

11
Sau phán quyết Biển Đông, báo Forbes của Mỹ đăng tải bài viết với tựa đề "Trung Quốc không thể viết luật trên Biển Đông" vì một lý do hiển nhiên vừa được tòa án quốc tế công nhận: "Biển Đông không phải là biển Trung Quốc".
Toà trọng tài quốc tế (PCA) ngày 12.7.2016 đã ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông /// PCA

Toàn văn Thông cáo báo chí của Tòa Trọng tài Biển Đông

2
Dưới đây là toàn văn thông cáo báo chí của Tòa Trọng tài Biển Đông về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, ban hành tại La Hay (The Hague, Hà Lan) ngày 12.7.2016, theo báo Chính phủ. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Công trình phi pháp của Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trên đá Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa /// Mai Thanh Hải

PCA bác bỏ đường 'lưỡi bò'

3
Tòa trọng tài thường trực ngày 12.7 ra phán quyết bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò và cái gọi là “căn cứ lịch sử” của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.