PCA

Theo Tiến sĩ Lê Vĩnh Trương, nguyên tắc đồng thuận của các nước ASEAN cho phép dự báo sẽ không có Tuyên bố chung ASEAN hoặc ủng hộ phán quyết của Toà trọng tài ngày 12.7.2016  hoặc ủng hộ Trung Quốc /// Lam Yên

Lào và 'liều thuốc thử' Biển Đông

18
Ngày 24.7, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần 49 (AMM-49), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và các hội nghị liên quan khai mạc tại Vientiane, Lào. Tiến sĩ Lê Vĩnh Trương (Quỹ nghiên cứu Biển Đông) trả lời phỏng vấn Thanh Niên về hội nghị.
Các hội nghị ASEAN năm nay diễn ra tại thủ đô Vientiane của Lào /// Ảnh: Lam Yên

ASEAN tiếp tục lo ngại về Biển Đông

0
Tình hình Biển Đông tiếp tục là một trong những mối lo ngại lớn của các nước tại Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN, Diễn đàn khu vực ASEAN và các hội nghị liên quan.
Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển VN vào tháng 5.2014  /// Độc Lập

Hiểu về 'quyền lịch sử' tại Biển Đông

4
Không có chứng cứ nào cho thấy rằng trong lịch sử Trung Quốc đã một mình thực hiện việc kiểm soát các vùng biển ở Biển Đông, theo phán quyết của Tòa trọng tài (PCA).
Tàu cá của ngư dân Philippines. Kể từ sau phán quyết của PCA, ngư dân Philippines vẫn chưa được tiếp cận khu vực này, vốn là ngư trường truyền thống của họ /// Reuters

Tránh mắc bẫy của Trung Quốc

5
Trung Quốc luôn theo đuổi việc đàm phán song phương với từng bên bị Trung Quốc xâm chiếm trái phép và tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, nhằm ngăn cản các nước kia tập hợp lại đối phó Trung Quốc.