PayPal chưa muốn mua Pinterest

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty thanh toán khổng lồ PayPal của Mỹ hiện không quan tâm đến việc mua nền tảng mạng xã hội Pinterest.

Theo CNBC, PayPal vừa trả lời về điều mà họ gọi là “tin đồn thị trường”, nói công ty hiện “không theo đuổi việc mua lại Pinterest vào thời điểm này”. Cổ phiếu của PayPal đã tăng hơn 3% trong phiên giao dịch sáng 25.10 trên sàn chứng khoán Nasdaq, trong khi cổ phiếu của Pinterest giảm hơn 12%.

Trước đó, có một số nguồn thạo tin tiết lộ PayPal đang thảo luận về việc mua lại Pinterest với giá tiềm năng khoảng 70 đô la một cổ phiếu, điều này sẽ định giá Pinterest vào khoảng 45 tỉ USD. Định giá này bao gồm cổ phiếu loại B ưu tiên của công ty. Tuy nhiên, nếu loại trừ những cổ phiếu đó, thương vụ này sẽ ở mức khoảng 39 tỉ USD. Pinterest là mạng xã hội cho phép người dùng tạo và chia sẻ bảng hình ảnh, được niêm yết công khai vào tháng 4.2019. Vốn hóa thị trường của công ty hiện vào khoảng 37 tỉ USD.

PayPal chưa muốn mua Pinterest - ảnh 1
PayPal tuyên bố không theo đuổi việc mua lại Pinterest vào thời điểm này

Reuters

Thương mại xã hội

Theo nguồn tin của CNBC, PayPal được thúc đẩy để xem xét mua Pinterest sau áp lực cạnh tranh từ nền tảng thương mại điện tử Shopify. Shopify đã đầu tư rất nhiều vào việc kết hợp giữa thương mại điện tử và fintech (công nghệ tài chính). PayPal phần lớn đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ mua sắm trực tuyến kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu. Việc mua lại Pinterest có thể sẽ giúp PayPal đi sâu hơn vào lĩnh vực thương mại xã hội, một không gian đang phát triển với sự hiện diện của nhiều gã khổng lồ công nghệ khác.

Ví dụ, Facebook đã đầu tư rất nhiều để làm cho Instagram trở thành một nơi có thể mua sắm, kinh doanh được. Mùa hè năm ngoái, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bắt đầu thử nghiệm tab “Mua sắm” chuyên dụng trên màn hình chính. Nó cũng cho phép người dùng mua sắm thông qua các bài đăng Instagram thông thường, trên tính năng Live, Story và nguồn cấp dữ liệu Explore, đồng thời đã thử nghiệm mua sắm trên tính năng video dạng ngắn Reels.

Vấn đề kiếm tiền?

Trước khi PayPal đưa ra tuyên bố mới nhất, chuyên gia phân tích tại Truist Securities Andrew Jeffrey hồi giữa tuần trước đã nói với CNBC rằng ông hoài nghi về vụ sáp nhập PayPal - Pinterest, vì PayPal cần kiếm tiền trong thế giới thực. “Trừ khi công ty có thể kiếm tiền từ thương mại điện tử thông qua dịch vụ thanh toán di động Venmo, nếu không thì chúng tôi nghĩ rằng sự tăng trưởng của PayPal cuối cùng sẽ chuyển sang tăng trưởng thương mại điện tử đơn thuần và hình thức giảm tốc đó hiện không được định giá vào cổ phiếu”, Andrew Jeffrey nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU