Palestine trao viên đạn giết chết phóng viên nổi tiếng cho Mỹ điều tra

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Palestine ngày 2.7 đã trao viên đạn giết chết nhà báo Shireen Abu Akleh của Đài Al Jazeera cho các chuyên gia pháp y Mỹ để chứng minh rằng nó do một binh sĩ Israel bắn ra.

Palestine trao viên đạn giết chết phóng viên nổi tiếng cho Mỹ điều tra - ảnh 1

Nhà báo Shireen Abu Akleh

afp

AFP dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Akram Al-Khatib của Palestine cho biết chính quyền Palestine được đảm bảo rằng viên đạn đã giết chết nhà báo Shireen Abu Akleh trong một cuộc đột kích của Israel ở Bờ Tây sẽ được giữ nguyên vẹn và sẽ được trả lại ngay sau khi kiểm tra xong.

Hãng thông tấn Wafa của Palestine đưa tin chính quyền Palestine đã bật đèn xanh để giao viên đạn cho Mỹ, chứ không giao nó cho Israel.

Nhà báo mang hai quốc tịch Palestine và Mỹ Shireen Abu Akleh đã bị giết vào ngày 11.5 khi đang đưa tin về một chiến dịch của quân đội Israel tại Jenin ở phía bắc Bờ Tây. Khi đó, bà Abu Akleh mặc áo có dòng chữ "Báo chí" và đội mũ bảo hiểm.

Phóng viên bị bắn chết, người Palestine sôi sục biểu tình chống Israel ở Jerusalem

Cuộc điều tra chính thức của Palestine cho thấy nữ phóng viên nổi tiếng đã thiệt mạng sau khi bị trúng một viên đạn ngay dưới mũ bảo hiểm. Đó là một viên đạn xuyên giáp 5,56 mm được bắn ra từ một khẩu súng trường Ruger Mini-14.

Vào tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã hứa sẽ truy cứu trách nhiệm giải trình về cái chết của bà Abu Akleh. "Chúng tôi đang thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập, đáng tin cậy”, ông Blinken nói.

Các cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc, cũng như một số cuộc điều tra của báo chí, đã phát hiện ra rằng phát súng giết chết bà Abu Akleh là do lực lượng Israel bắn ra.

“Chúng tôi nhận thấy rằng những phát súng giết chết bà Abu Akleh đến từ lực lượng an ninh Israel. Thật đáng lo ngại khi các nhà chức trách Israel không tiến hành một cuộc điều tra hình sự”, người phát ngôn Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Ravina Shamdasani nói.

Văn phòng quyền của Liên Hiệp Quốc đã xem xét tài liệu hình ảnh, video và âm thanh, đến thăm hiện trường, hỏi ý kiến ​​các chuyên gia và phỏng vấn các nhân chứng. Cuộc điều tra đã xem xét các đệ trình từ quân đội Israel và tổng chưởng lý Palestine.

Tuy nhiên, quân đội Israel cho rằng phát hiện của Liên Hiệp Quốc là không có cơ sở và khẳng định "không thể" xác định bà Abu Akleh bị giết như thế nào.

"Cuộc điều tra của Lực lượng Phòng vệ Israel kết luận rõ ràng rằng bà Abu Akleh không bị một binh sĩ Israel cố ý bắn và không thể xác định liệu bà ấy bị giết bởi phát đạn bừa bãi của một tay súng Palestine hay vô tình trúng đạn của binh sĩ Israel", quân đội Israel tuyên bố.

Israel đã nhiều lần kêu gọi Palestine trao viên đạn cho họ nhưng Palestine đã từ chối và từ chối mọi sự hợp tác với Israel trong cuộc điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU