Palau mời Mỹ đến lập căn cứ quân sự giữa lo ngại về Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đảo quốc Palau ở Thái Bình Dương kêu gọi quân đội Mỹ xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này giữa lúc Trung Quốc tăng cường sức ảnh hưởng trong khu vực.

Tổng thống Palau Tommy Remengesau hoan nghênh Mỹ xây dựng các căn cứ quân sự tại đảo quốc này /// AFP
Tổng thống Palau Tommy Remengesau hoan nghênh Mỹ xây dựng các căn cứ quân sự tại đảo quốc này
AFP

Trong chuyến thăm Palau hồi tuần rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cáo buộc Bắc Kinh có "các hoạt động gây bất ổn" ở Thái Bình Dương, theo AFP.

Sau đó, Tổng thống Palau Tommy Remengesau đã gửi bức thư tới Bộ trưởng Esper với nội dung hoanh nghênh quân đội Mỹ đến xây dựng các căn cứ ở đảo quốc này, nằm cách Philippines khoảng 1.500 km về phía đông.

"Chúng tôi đưa ra yêu cầu đơn giản đối với quân đội Mỹ: xây dựng các căn cứ sử dụng chung, sau đó quân đội Mỹ có thể đến và sử dụng chúng thường xuyên", ông Remengesau viết trong bức thư gửi được trao tận tay cho Bộ trưởng Esper trong chuyến thăm Palau. Văn phòng Tổng thống Palau công bố bức thư vào ngày 3.9.

Palau là một quốc gia độc lập nhưng không có quân đội và Mỹ chịu trách nhiệm bảo vệ đảo quốc này theo Hiệp ước Liên kết Tự do (COFA). Theo COFA, quân đội Mỹ có quyền tiếp cận Palau nhưng hiện không có lực lượng đóng quân thường trực tại đây.

"Chúng ta nên sử dụng COFA để thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực của Mỹ ở Palau. Quân đội Mỹ có quyền thiết lập các cơ sở phòng thủ ở Cộng Hòa Palau", theo Tổng thống Remengesau.

Ngoài mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ, Palau là 1 trong 4 đồng minh còn lại của Đài Loan ở Thái Bình Dương. Trung Quốc đại lục, vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, đã cố thuyết các nước ở Thái Bình Dương cắt đứt quan hệ với Đài Loan để nghiêng về phía Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Palau đã từ chối đề nghị từ phía Trung Quốc vàu sau đó Bắc Kinh ra lệnh cấm công dân đi du lịch đến nước này vào năm 2018. Dù không nêu đích danh Trung Quốc nhưng Tổng thống Palau nói với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rằng "các tác nhân gây bất ổn” lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19 để tăng cường gây sức ảnh hưởng đối với các đảo quốc nhỏ ở Thái Bình Dương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU