Palau bắt tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Palau bắt một tàu đánh cá đánh bắt trái phép Trung Quốc và 28 thuyền viên, dẫn đến một tình huống ngoại giao tế nhị cho đảo quốc Thái Bình Dương, vốn là đồng minh của Đài Loan.

Quần đảo Rock của đảo quốc Palau /// AFP
Quần đảo Rock của đảo quốc Palau
AFP

Tàu tuần tra Palau chặn tàu cá Trung Quốc tại bãi đá ngầm Helen nằm trong lãnh hải Palau và hộ tống nó đến đảo Koror, theo thông báo của cơ quan thực thi luật biển Palau (DMLE).

Trong buổi họp báo ngày 14.12, Giám đốc DMLE Victor Remengesau nói: "Họ có khoảng 225 kg hải sâm trên tàu".

Theo ông Remengesau, các thuyền viên Trung Quốc và 19 thủy thủ trên tàu tuần tra đang phải trải qua 14 ngày cách ly ở Palau. Palau là một trong số ít những nơi trên thế giới không có dịch Covid-19.

Ông Remengesau, anh trai của Tổng thống Palau Tommy Remengesau, cho biết nước này vẫn chưa có quyết định sẽ truy tố các thuyền viên Trung Quốc hay không. Những thuyền viên này được cho là đến từ tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc.

“Đây là vấn đề chúng tôi đang thảo luận. Chúng tôi đã được thông báo rằng chúng tôi không muốn giữ họ ở đây lâu hơn”, ông Remengesau nói.

Lâu nay được xem là quốc gia tiên phong trong bảo tồn sinh vật biển, Palau cấm tất cả tàu cá nước ngoài đến vùng biển của mình.

Với dân số khoảng 18.000 người, Palau là một trong số 4 đồng minh còn lại của Đài Loan ở Thái Bình Dương.

Trước đây, Trung Quốc, vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ hợp nhất, đã phản đối Palau thiết lập mối quan hệ với Đài Loan.

Hồi năm 2018, Trung Quốc từng tiến hành chiến dịch tẩy chay du lịch không chính thức đối với Palau, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU