Màu sắc thực phẩm và công dụng chống ung thư

22/12/2013 11:45 GMT+7

(TNO) Sự đa dạng màu sắc của các loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là có thể giảm thiểu các loại ung thư, theo Fitnea .

Công dụng của màu sắc thực phẩm
Màu sắc của thực phẩm có khả năng chống lại các bệnh ung thư - Ảnh: Shutterstock

Màu đỏ. Các loại thực phẩm có màu đỏ giúp chống lại nguy cơ ung thư tuyến tụy và buồng trứng. Cà chua được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư buồng trứng. Ăn nửa ly cà chua từ 4 lần trở lên trong 1 tuần có thể giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng xuống còn 50%, kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học khảo sát 15.000 phụ nữ Mỹ.

Một nghiên cứu khác cũng cho kết quả về mối liên kết giữa cà chua và ung thư tuyến tụy. Các yếu tố bảo vệ tuyến tụy được liên kết với lycopene. Chất này rất phong phú trong cà chua và các loại quả có màu đỏ như ớt đỏ.

Màu cam. Thực phẩm màu cam phát huy tác dụng tích cực trong việc chiến đấu với các bệnh ở đường ruột và ung thư buồng trứng. Sắc màu vàng cam ở khoai lang, cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ… đều do chất carotene tạo nên. Chất này được chứng minh có tác dụng chống ung thư dạ dày bằng cách thúc đẩy khả năng phá hủy tế bào ung thư.

Caffeic acid, một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong cà rốt và khoai lang còn được chứng minh làm chậm quá trình phát triển ung thư vú và thậm chí có khả năng tiêu diệt tế bào mang mầm bệnh rất hữu hiệu.

Màu vàng. Màu vàng của thực phẩm được liên kết với khả năng chống lại ung thư thực quản và dạ dày. Các loại trái cây như quýt, cam, đu đủ, xoài rất giàu vitamin C -  chất chống oxy hóa cực mạnh được chứng minh giúp chống lại hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là vòm miệng, cổ họng, dạ dày và đại tràng.

Ngoài ra, các loại trái cây này rất giàu flavonoid, chất có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Màu xanh lá cây. Những thực phẩm màu xanh lá cây có tác dụng chống lại các bệnh ung thư phổi, vú, buồng trứng. Đã có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh việc ăn các loại rau họ cải như: rau đắng, cải xoăn, bông cải xanh, cải bắp có thể giảm thiểu nguy cơ bị ung thư phổi, vú, buồng trứng, dạ dày, ruột.

Những loại rau này rất giàu glucosinolate, một hợp chất bảo vệ chống lại sự phát triển các tế bào ung thư. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu vitamin K - chất cần thiết giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, từ đó giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tụy. 

Màu trung tính. Nấm, tỏi, hành, hẹ là nhóm thực phẩm có màu trung tính, chúng có khả năng chống lại ung thư buồng trứng, dạ dày và ruột kết. Một hợp chất có trong tỏi là allicin có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa và kháng khuẩn rất hữu hiệu.

Allicin được sản sinh trong khi cắt, nghiền hoặc nhai tỏi. Trong khi đó, polyphenol được tìm thấy trong hành tây có đặc tính chống lại các tế bào ung thư ruột kết. Hành tây cũng chứa nhiều sát thủ diệt ung thư như: anthocyanin , apigenin, quercetin và myricetin.

Phụ nữ thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này có thể giảm khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng xuống thấp nhất. Nấm chứa nhiều vitamin D cũng giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Ngọc Khuê

>> Thực phẩm thúc đẩy sự trao đổi chất
>> Da đẹp nhờ thực phẩm
>> Thực phẩm cần tránh trước khi 'hành sự
>> Thực phẩm gây hại cho tim
>> Thực phẩm dễ gây đầy hơi ở nam giới
>> Những thực phẩm hợp nhau
>> Kéo dài tuổi xuân bằng thực phẩm
>> Diệt tế bào ung thư bằng chiết xuất hạt nho
>> Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung
>> Ngừa ung thư tuyến tiền liệt tái phát
>> Vitamin và ung thư vú
>> Hợp chất diệt tế bào ung thư

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.