Thêm kali, bớt muối sẽ giảm đau tim

24/04/2013 03:20 GMT+7

Bớt lượng muối ăn và tăng kali sẽ cứu được hàng triệu người trên thế giới mỗi năm, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Một cuộc hồi cứu 34 cuộc thử nghiệm liên quan đến hơn 3.000 người cho thấy, giảm muối ăn, cho dù ở lượng khiêm tốn, trong hơn 4 tuần có thể giúp giảm đáng kể huyết áp ở người bị huyết áp cao, từ đó giúp giảm đột quỵ, trụy tim, bệnh tim mạch.

Theo các quan chức WHO, giảm muối ăn không gây tác dụng phụ cho lượng lipid trong máu, nồng độ hormone hoặc chức năng thận.

Theo cuộc hồi cứu được công bố trên chuyên san Y tế Anh, 1 muỗng cà phê muối/ngày tương đương 2.300 mg sodium/ngày. Những người có huyết áp cao hoặc mắc các bệnh khác như suy thận, suy tim và những ai trên 50 tuổi chỉ nên nạp sodium ở mức 1.500 mg/ngày. Đối với kali, người khỏe mạnh có thể nạp 4.700 mg/ngày. Bổ sung nhiều khoáng chất này có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, quá nhiều kali có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về thận.

Mai Duyên

>> Kiểm soát lượng muối ăn
>> Cần biết về muối ăn
>> Giảm lượng muối ăn
>> Muối ăn - con dao hai lưỡi
>> Muối ăn trị bệnh
>> Chữa bệnh từ muối ăn
>> Muối ăn - "sát thủ" thầm lặng
>> Làm đẹp nhờ muối ăn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.