Giảm tổn thương thận nhờ trái cây

11/02/2013 16:16 GMT+7

(TNO) Bổ sung nhiều rau quả và trái cây trong chế độ ăn uống hằng ngày mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh thận mãn tính.

(TNO) Bổ sung nhiều rau quả và trái cây trong chế độ ăn uống hằng ngày mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh thận mãn tính, theo Medicalxpress.

Hai giáo sư tại Trường cao đẳng Y Texas A&M (Mỹ) là Nimrit Goraya và Donald Wesson cùng các cộng sự cho biết, nhiễm axit chuyển hóa là tình trạng bệnh phổ biến ở các bệnh nhân thận mãn tính, tình trạng này có thể khiến người bệnh thở nhanh, hôn mê và thậm chí có thể tử vong.

 Ăn trái cây và rau quả giúp bảo vệ thận
Táo là một trong những loại trái cây tốt cho thận - Ảnh: Shutterstock

Trong cuộc nghiên cứu mới được xuất bản trên chuyên san Clinical Journal of the American Society of Nephrology (CJASN), các nhà khoa học đã áp dụng chế độ ăn giảm axit cho 71 bệnh nhân nhiễm axit chuyển hóa dạng nặng.

Đây là chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả hoặc uống thuốc bổ sung kiềm trong vòng 1 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung kiềm bằng thực phẩm hoặc thuốc đã mang đến những dấu hiệu tích cực ở thận với chỉ số tổn thương hệ thống thận - tiết niệu giảm đáng kể.

Nguyễn Đan

>> Ngừa bệnh thận
>> Béo phì có nguy cơ cao bị bệnh thận
>> Béo phì khi nhỏ, lớn dễ bệnh thận
>> Ngồi lâu sinh bệnh thận
>> Món ăn cho người bệnh thận
>> Chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường
>> Thực phẩm giúp giải độc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.