Mỹ cảnh báo nhiễm khuẩn salmonella từ cá ngừ

15/04/2012 21:21 GMT+7

(TNO) Hãng tin AP dẫn lời giới chức y tế liên bang Mỹ cho biết loại cá ngừ vàng được sử dụng như nguyên liệu chính trong món sushi và sashimi được bán tại các nhà hàng và cửa hàng thực phẩm có chứa khuẩn salmonella vốn là nguyên nhân gây bệnh cho hơn 100 người ở hơn 20 tiểu bang tại nước này.

(TNO) Hãng tin AP dẫn lời giới chức y tế liên bang Mỹ cho biết loại cá ngừ vàng được sử dụng như nguyên liệu chính trong món sushi và sashimi được bán tại các nhà hàng và cửa hàng thực phẩm có chứa khuẩn salmonella vốn là nguyên nhân gây bệnh cho hơn 100 người ở hơn 20 tiểu bang tại nước này.

Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết 116 ca nhiễm bệnh được phát hiện, trong đó có 12 người nhập viện và hiện chưa có ca tử vong nào được báo cáo.


Cá ngừ vàng thường được dùng để chế biến món sushi (ảnh minh họa) - Ảnh: Shutterstock

Tập đoàn Moon Marine USA Cupertino (California, Mỹ) được biết đến với tên MMI, đã tự nguyện thu hồi 58.828 kg cá ngừ vàng đông lạnh, được gắn nhãn là Scrape Nakaochi AA hoặc AAA khi bán cho các cửa hàng thực phẩm và nhà hàng.

Sản phẩm này không bán cho những người tiêu dùng cá nhân nhưng lại được chế biến thành sushi, sashimi và các món ăn tương tự khác trong các nhà hàng.

Nhiều người trong số 116 ca nhiễm bệnh kể trên cho biết đã ăn cá ngừ sống ở món sushi.

Các triệu chứng phổ biến nhất mà khuẩn salmonella gây ra là tiêu chảy, đau bụng và sốt trong vòng 8 - 72 giờ sau khi ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng của trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

FDA khuyến cáo mọi người phải thận trọng khi ăn hải sản sống, tìm hiểu kỹ nguồn gốc và nếu có bất kỳ nghi ngờ gì thì không nên ăn.

Nguyễn Đan

>> Coi chừng sán lá gan
>> Lợi ích của wasabi
>> Cuộn sushi khổng lồ
>> Sắm đồ làm món Nhật
>> Trà xanh Nhật Bản
>> Tự cuốn sushi
>> Nhật Bản quảng bá ẩm thực ra nước ngoài

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.