Phát động tháng vệ sinh an toàn thực phẩm

09/04/2011 17:34 GMT+7

(TNO) Hôm 9.4, tại tỉnh Bình Dương, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã phát động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2011 trên toàn quốc.

Tháng VSATTP năm nay diễn ra từ ngày 15.4-15.5, có chủ đề “Sản xuất - Kinh doanh - Sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm”.

Theo đó, trong tháng này, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật về VSATTP; cung cấp kiến thức trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư về VSATTP, Bộ Y tế: Trong 5 năm (2006-2010), bình quân mỗi năm cả nước có 190 vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến 6.600 người bị và có 52 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Năm 2010, toàn quốc có 27.000 đoàn thanh tra VSATTP, thanh tra tại 368.000 cơ sở. Qua đó, các đoàn thanh tra phát hiện 147.000 cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định VSATTP, xử lý 43.000 cơ sở vi phạm. Trong đó có 641 cơ sở kinh doanh thực phẩm bị đình chỉ sản xuất kinh doanh.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: VSATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi mà còn tác động đến quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa, thương mại, du lịch, an ninh an toàn xã hội và uy tín quốc gia. Việc đảm bảo chất lượng VSATTP sẽ giúp tăng cường nguồn lực con người, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, mở rộng quan hệ quốc tế.

Nguyên Mi

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.