Đau dạ dày không ăn dưa muối

03/04/2011 12:04 GMT+7

Dưa muối không được đề cao về mặt dinh dưỡng mà chỉ được xem là món tạo cảm giác giúp ngon miệng hơn mà thôi.

Tuy nhiên, quan điểm của nhiều chuyên gia ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng dưa muối là sản phẩm của một quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển và  tạo ra sự lên men, chính men này sẽ giúp món dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hóa.
 
Dù thế, các chuyên gia từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyên chúng ta không nên ăn dưa muối chưa chín hoặc quá chín, bởi trong vài ngày đầu của quá trình muối dưa, hàm lượng nitric tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrate có trong các loại rau nguyên liệu sẽ thành nitric.
 
Lượng  nitric này sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng nhưng sẽ lại tăng lên khi dưa quá chín. Những người mắc bệnh thận, dạ dày cũng được khuyến cáo là nên hạn chế ăn dưa muối vì trong món này có hàm lượng muối và men tiêu hóa cao.

Theo Người Lao Động

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.