Oscar 2016 xài chiêu ngăn sao phát biểu lố giờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng kiến mới của ban tổ chức giải Oscar 2016 giúp các minh tinh được tỏa sáng với những câu nói truyền cảm hứng và không lo sợ bị dàn nhạc cắt ngang lời khi đang phát biểu.

Oscar 2016 xài chiêu ngăn sao phát biểu lố giờ

Sáng kiến mới của ban tổ chức giải Oscar 2016 giúp các minh tinh được tỏa sáng với những câu nói truyền cảm hứng và không lo sợ bị dàn nhạc cắt ngang lời khi đang phát biểu.

Mỗi mùa lễ trao giải Oscar về, các ngôi sao điện ảnh lại bận rộn chuẩn bị trang phục, thần thái tốt nhất để tụ hội tại nhà hát Dolby, Los Angeles (Mỹ). Đặc biệt, ứng viên ở các hạng mục giải thưởng còn cố gắng nghĩ ra bài phát biểu mang đậm dấu ấn cá nhân, thú vị, khơi gợi cảm hứng… để nếu có giành tượng vàng sẽ gây ấn tượng với cả thế giới.

Julia Roberts phải yêu cầu dàn nhạc ngừng chơi để được phát biểu khi nhận giải năm 2001 - Ảnh: AFPJulia Roberts phải yêu cầu dàn nhạc ngừng chơi để được phát biểu khi nhận giải năm 2001 - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, từ khi ban tổ chức Oscar giới hạn thời gian phát biểu của mỗi người xuống còn vỏn vẹn 45 giây, các ngôi sao phải đối mặt với sự căng thẳng lo hết giờ khi cất lời. Cũng từ đó, "cuộc chiến truyền thống năm qua năm giữa sao và dàn nhạc Oscar" cũng bắt đầu. Lý do là bởi cứ hết giới hạn thời gian, dàn nhạc lại xướng lên và đôi khi ngắt ngang lời người đang nói. Nhân vật trên sân khấu nhận giải thì lúc nào cũng ngay ngáy áp lực kết thúc bài phát biểu trước khi nhạc rộ lên.

Thậm chí, nó gây ức chế đến nỗi nảy ra sự phản kháng từ phía người chiến thắng. Như Julia Roberts giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc năm 2001 cho vai Erin Brockovich đã phải lên tiếng để âm nhạc không ngắt phần nói của mình. Ngôi sao thẳng thắn với người điều khiển dàn nhạc: “Thưa ông, ông đang làm một công việc tuyệt vời nhưng ông vung gậy nhanh quá đi mất. Tại sao ông không ngồi nghỉ chút đã, bởi tôi có thể không bao giờ được đứng ở đây lần nữa”. Sau khi khẩn nài dàn nhạc im lặng, cô đã phát biểu 3 phút.

Đạo diễn Pawel Pawlikowski bị dàn nhạc ‘nhắc’ khi phát biểu quá 45 giây tại Oscar 2015 - Ảnh; ReutersĐạo diễn Pawel Pawlikowski bị dàn nhạc nhắc khi phát biểu quá 45 giây tại Oscar 2015 - Ảnh: Reuters

Năm 2015, đạo diễn người Ba Lan Pawel Pawlikowski nhận giải Oscar hạng mục Phim nước ngoài hay nhất cho Ida. Ông cũng phải "bịt miệng" dàn nhạc để được tiếp tục nói. Tuy nhiên, dàn nhạc đã không thể ngó lơ nhiệm vụ của mình quá lâu và lại tiếp tục xướng lên để đuổi khéo vị đạo diễn xuống sau khi ông đã cám ơn đoàn làm phim, vợ cũ và cha mẹ.

Để giải tỏa căng thẳng kéo dài bấy lâu nay, giải Oscar 2016 đã đề xuất sáng kiến mới. Theo đó, các ứng viên ở các hạng mục giải sẽ đưa trước danh sách cần cám ơn cho ban tổ chức. Lần đầu tiên trong lịch sử giải thưởng điện ảnh Viện Hàn lâm, sao không cần thể hiện tình cảm và lòng biết ơn với từng người có ý nghĩa trong thành công của họ mà tên những người này sẽ được cho chạy ở màn hình trong 45 giây. Còn diễn viên, đạo diễn… nhận giải có thể sử dụng 45 giây quý giá kia nói những điều quan trọng và mang lại cảm hứng cho thế giới hơn.

Thay đổi này cũng nhằm hạn chế việc nhiều minh tinh tiếp tục chiếm lĩnh sân khấu quá thời gian quy định và để giải thoát khán giả khỏi sự lê thê của hàng loạt lời cám ơn trăm người như một khi theo dõi chương trình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU