OPEC thắng thế trong cuộc chiến giá dầu

0 Thanh Niên Online

Chiến lược bơm càng nhiều dầu thô càng tốt ra thị trường của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bắt đầu có hiệu quả. Các nhà sản xuất dầu ở nước khác đang chùn bước.

Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri - Ảnh: Reuters
Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri - Ảnh: Reuters

Chiến lược bơm càng nhiều dầu thô càng tốt ra thị trường của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bắt đầu có hiệu quả. Các nhà sản xuất dầu ở nước khác đang chùn bước.

Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri - Ảnh: ReutersTổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri - Ảnh: Reuters

Theo CNN, báo cáo hằng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết: “Đã có bằng chứng cho thấy chiến lược mà Ả Rập Xê Út dẫn đầu đang phát huy hiệu quả. Giá cả thấp rõ ràng đang gây sức ép lên sản lượng dầu thô từ các nước ngoài OPEC, tăng trưởng hằng năm hiện giảm đi”.

IEA cho hay sản lượng của các nước ngoài OPEC chỉ tăng có 300.000 thùng/ngày vào tháng 11. Hồi đầu năm nay, sản lượng từ nhóm các nước trên tăng đến 2,2 tỉ thùng/ngày.

Đến năm sau, tăng trưởng trong sản lượng dầu thô sẽ hoàn toàn biến mất. Sản lượng từ các nước không thuộc OPEC được dự báo giảm 600.000 thùng mỗi ngày, phần lớn là do sự suy giảm của hoạt động sản xuất dầu đá phiến Mỹ.

Dù nhiều nhà sản xuất Mỹ chắc chắn bị tổn thương, chiến lược giữ thị phần của OPEC bằng cách buộc nhiều nước phải đóng giếng khai thác dầu cũng đang ảnh hưởng đến chính họ. Doanh thu từ dầu thô đã sụt giảm. Dư cung tiếp tục tăng, kéo giá dầu xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

Hôm 11.12, dầu thô ở Mỹ giao dịch ở mức 36.2 USD/thùng. Hồi tháng 6.2014, mức giao dịch này là 108 USD/thùng.

Tuần trước, các nước thuộc nhóm OPEC đã chia rẽ trong ý kiến về mức trần sản lượng. Ả Rập Xê Út, nước có tiếng nói lớn nhất trong OPEC, không đồng ý với lời kêu gọi cắt giảm hạn ngạch dầu thô của các nước bạn.

IEA nhận định: “Động thái này báo hiệu quyết tâm tối đa hóa khả năng sản xuất với chi phí thấp của OPEC và loại các nhà sản xuất với chi phí cao ngoài nhóm này, không quan tâm đến giá cả”.

Điều này dẫn đến việc dư cung ngày càng tăng. IEA dự báo thị trường dầu mỏ thế giới vẫn sẽ dư cung trong suốt năm 2016. “Khi Iran trở lại thị trường, hàng tồn kho có thể sẽ lên đến 300 triệu thùng”, IEA cho biết. Iran đang háo hức lấy lại vị trí nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới sau khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây được dỡ bỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU