OPEC, Nga xem xét hợp tác dài hạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga đang nỗ lực thực hiện thỏa thuận dài hạn để hợp tác về vấn đề nguồn cung dầu thô.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Hoàng Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman /// Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Hoàng Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman
Ảnh: AFP

Theo CNBC, đây là tiết lộ của Hoàng Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman. Ông Salman cho hay Riyadh và Moscow đang xem xét mở rộng liên minh cắt giảm nguồn cung dầu thô đã bắt đầu từ tháng 1.2017, sau khi giá dầu lao dốc.

“Chúng tôi đang làm việc để biến thỏa thuận theo từng năm thành thỏa thuận 10 đến 20 năm”, ông Salman nói với hãng tin Reuters ở New York. Chúng tôi có thỏa thuận nói chung, nhưng chưa đi vào chi tiết.

Nhà sản xuất dầu thô hàng đầu OPEC Ả Rập Xê Út trước đó kêu gọi Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác hợp tác với OPEC khi giá dầu hạ từ hơn 100 USD/thùng năm 2014 xuống còn dưới 30 USD/thùng năm 2016. Dầu thô phục hồi lên hơn 70 USD/thùng kể từ thời điểm đó, song sản lượng của các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ cũng kiềm chế giá tăng.

Nga đã làm việc cùng OPEC từ năm 1990, thời kỳ “tràn ngập” dầu thô, song hai nước chưa từng có thỏa thuận kéo dài 10 - 20 năm. Ngoài thông tin hợp tác với Nga, ông Salman còn cho biết cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019, Ả Rập Xê Út sẽ bán khoảng 5% cổ phần hãng dầu quốc doanh Saudi Aramco, tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU