OPEC giảm sản lượng tác động ra sao đến Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo CNBC, chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ Miswin Mahesh của ngân hàng Barclays cho hay Trung Quốc đang đối mặt với 'sự đánh đổi' giữa ngành công nghiệp dầu mỏ và phần còn lại của nền kinh tế. Song cuối cùng, chuyện OPEC không cắt giảm sản lượng là có lợi cho Trung Quốc.

Trạm xăng ở Trung Quốc /// Ảnh: Reuters
Trạm xăng ở Trung Quốc
Ảnh: Reuters

Theo ông Mahesh, một mặt, ngành công nghiệp khai thác dầu thô của Trung Quốc sẽ hưởng lợi từ việc hạ sản lượng và giá cả được đẩy lên cao hơn giữa lúc đầu tư trong nước giảm. Điều này có được là vì kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại. Mặt khác, đối với phần còn lại của nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ, chuyện OPEC giảm sản lượng không có lợi.

Hồi tháng trước, các thành viên OPEC vừa đồng ý giải quyết dư cung toàn cầu bằng cách hạ sản xuất đến 700.000 thùng/ngày. Để tăng nguồn cung giữa cảnh sản xuất trong nước chậm lại, ông Mahesh cho hay Trung Quốc đầu tư vào cơ sở hạ tầng dầu thô của một số nước OPEC, trong đó có Ecuador, Venezuela, Iran và Iraq.

Đại lục sản xuất 4,15 triệu thùng dầu/ngày, theo ông Mahesh. Con số trên biến nước này thành một trong những nhà sản xuất ngoài OPEC lớn nhất thế giới. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên như dầu mỏ khi sản xuất trong nước giảm.

Điều này có thể diễn ra sớm khi dữ liệu GDP vừa công bố cho thấy Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong quý 3/2016, đúng bằng với hai quý trước. Chuyên gia Louis Kuijs thuộc Oxford Economics cho rằng “áp lực đi xuống ở phía công nghiệp của nền kinh tế chưa biến mất”.

Dù vậy, Sean Levine, giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Energy Capital Research Capital, cho hay Đại lục vẫn có chiến lược bổ sung để đảm bảo sự an toàn nguồn cung dầu thô của mình. “Trung Quốc có tiềm năng để trở thành mức trần cho sản xuất của OPEC, phần lớn là vì dự trữ dầu mỏ chiến lược của họ”, ông Levine nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU