OPEC đã hết thời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chuyên gia phân tích năng lượng quốc tế cho rằng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bất thường, không còn hữu dụng và đã “hết thời”.

 /// Reuters
Reuters

Tuần trước, OPEC nhóm họp ở Vienna (Áo) và một lần nữa thất bại trong việc tiến tới thỏa thuận nhằm ổn định giá dầu. Các nhà phân tích thế giới cho hay OPEC là tổ chức bất thường và không còn hữu dụng.

Từ khi giá dầu thô toàn cầu lao dốc vào năm 2014 đến nay, OPEC vẫn sản xuất với mức độ kỷ lục. Cuộc họp mới nhất cũng không đem lại mức trần hạn ngạch mới nào và do đó, nhóm nước giàu dầu thô không thay đổi chính sách sản lượng của họ.

“OPEC đã kết thúc. OPEC hết thời. Sản xuất dầu đá phiến hoàn toàn thay đổi cách chúng ta nhìn vào năng lượng và điều này sẽ không khác đi trong thời gian tới. Thực tế quan trọng là OPEC và Ả Rập Xê Út không còn là các nhà sản xuất có ảnh hưởng như họ đã từng cách đây hai năm”, chuyên gia phân tích năng lượng Fadel Gheit ở hãng Oppenheimer cho hay trong chương trình phỏng vấn "Power Lunch" của hãng tin CNBC.

Kỳ họp vừa rồi của OPEC là lần thất bại lớn thứ hai trong nhiều tháng qua. Hồi tháng 4, một hội nghị thượng đỉnh ở Doha (Qatar) với sự góp mặt của đại diện nhiều nước sản xuất dầu lớn nhất, trong đó có Ả Rập Xê Út và Nga, cũng thất bại trong việc đi đến thỏa thuận hạn ngạch.

OPEC đã hết thời - ảnh 1

tin liên quan

OPEC tiếp tục không quan tâm đến giá dầu

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách sản xuất dầu “vô tư” sau khi các thành viên thất bại trong việc đạt thỏa thuận về mức trần sản lượng.

Kết quả của phiên họp OPEC tuần trước “củng cố thêm thực tế rằng sự kiểm soát thị trường đã được giao về cho chính bản thân thị trường”, Daniel Yergin, phó chủ tịch hãng HIS kiêm chuyên gia năng lượng hàng đầu nhận định.

Dù giá dầu tăng mạnh trong thời gian gần đây, nó vẫn còn dưới ngưỡng 100 USD/thùng từng đạt được trước đợt lao dốc. Bây giờ, “thị trường sẽ quyết định nơi mà giá dầu đi đến”, ông Gheit nói.

Chuyên gia Gheit cho rằng mức “bình thường mới” cho dầu thô sẽ là 60 - 65 USD/thùng. Ông dự đoán giá này sẽ xuất hiện trong từ sáu đến 12 tháng tới. Xa hơn, mức giá 80, 90 hay 100 USD/thùng chỉ là “ảo tưởng”.

Ông Gheit cho rằng cổ phiếu của các hãng thăm dò và năng lượng Mỹ sẽ thể hiện tốt nhất trong thời gian tới. Điều này xảy ra là vì khi giá dầu giảm, các công ty Mỹ trở nên sáng tạo trong việc cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động. 

“Giá dầu cao hơn sẽ tạo ra môi trường có lợi nhuận hơn là mức giá 60 - 65 USD/thùng. Chỉ hai năm trước đây, bạn vẫn còn cần giá 80, 85 hay 90 USD/thùng”, ông Gheit nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU