OPEC bơm thêm dầu bất chấp thỏa thuận hạ sản lượng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang chật vật để giữ lời hứa cắt giảm sản lượng.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNN, giá dầu thô Mỹ hạ 1% hôm 11.8 sau khi báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới đang chật vật để tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

OPEC và nhiều nước sản xuất dầu lớn khác, trong đó có Nga, đồng ý hạ sản lượng hồi tháng 11 trong nỗ lực giảm dư cung toàn cầu và kéo giá cả lên cao. Hồi tháng 5, các nước này đồng ý kéo dài thỏa thuận đến cuối tháng 3.2018.

Dù vậy, sức mạnh của thỏa thuận dường như đang biến mất. IEA, cơ quan giám sát xu hướng thị trường năng lượng cho các nước giàu nhất thế giới, cho biết mức độ tuân thủ thỏa thuận của OPEC hạ xuống mức thấp nhất là 75% hồi tháng 7. Tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận của các nước không phải thành viên OPEC còn thấp hơn, ở mức 67%.

Trong OPEC, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Iran là hai trong số những nước không tuân thủ thỏa thuận nhiều nhất, trong khi Kuwait và Ả Rập Xê Út làm đúng như những gì đã hứa. Mexico là nước không thuộc OPEC duy nhất tuân thủ đầy đủ thỏa thuận. Tổng cộng, nhóm các nước này sản xuất nhiều hơn mức đã được đồng ý 470.000 thùng/ngày.

Từ năm 1989 đến nay, OPEC từng nhiều lần cắt giảm sản lượng như đợt đàm phán hồi năm ngoái. Trong giai đoạn đó, các nhà sản xuất trong nhóm này vẫn có vài tháng bơm dầu nhiều hơn hạn ngạch. Hiệu quả của đợt cắt giảm sản lượng mới nhất cũng bị cản trở bởi dầu thô Mỹ. IEA cho hay nhu cầu mạnh hơn đang giúp thị trường cân bằng hơn, song vẫn cảnh báo rằng các nhà sản xuất cần phải thêm nỗ lực để thuyết phục giới đầu tư về quyết định hạ sản lượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU