Ông Võ Trọng Việt: 'Chưa khóa nào Đảng, Quốc hội chia sẻ với Chính phủ như khóa này'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Võ Trọng Việt, chưa thấy khóa nào, Chính phủ lại tôn trọng một cách rất trung thực, nghiêm túc với Đảng, Quốc hội như khóa 2016 - 2021 này.

Ông Võ Trọng Việt
Ông Võ Trọng Việt

Điều nhiệm kỳ trước chưa làm được

Sáng 23.2, tại phiên họp 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, góp ý vào báo cáo nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ, thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ. Tuy nhiên, ông Việt cho rằng, còn một ý chưa được báo cáo của Chính phủ đề cập đúng mức.

“Đó là Chính phủ đã làm cầu rất trung thực, hiệu quả giữa Đảng, Quốc hội, chính quyền các cấp, tổ chức đoàn thể. Tôi nghĩ đây là kinh nghiệm rất hay”, ông Việt nhấn mạnh.

Ông Võ Trọng Việt: 'Chưa khóa nào Đảng, Quốc hội chia sẻ với Chính phủ như khóa này' - ảnh 1

Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, an ninh Quốc hội phát biểu ý kiến tại phiên họp

Ảnh Gia Hân

“Hàng năm Chính phủ mời các cơ quan liên quan Đảng, Quốc hội dự họp Chính phủ. Chính phủ báo cáo rất đầy đủ với các cơ quan của Đảng, Quốc hội. Nói như đồng chí Tổng bí thư tại một kỳ họp Chính phủ là: Từ cha sinh mẹ đẻ tới giờ lần đầu tiên được đi họp Chính phủ. Tôi nghĩ cái này làm cho ý thức của các cấp chính quyền, các cơ quan Chính phủ là phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của Đảng. Và khi tuân thủ thì sai phạm sẽ ít đi, tính tích cực sẽ cao hơn”, ông Việt phân tích.

Theo ông Việt, trong nhiệm kỳ vừa qua, Quốc hội rất chia sẻ Chính phủ nhưng Chính phủ rất tôn trọng Quốc hội. Cho nên, tính thực thi pháp luật, chấp hành pháp luật ngày càng tốt, sâu, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền thể hiện nghiêm túc, nghiêm khắc các quy định của Chính phủ.

“Cách viết thế nào đó cho ý tứ nhưng thể hiện được Chính phủ đã làm cầu nối với Đảng, Quốc hội, các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể rất tốt. Đây là điều tôi nghĩ nhiệm kỳ trước chưa làm được”, ông Việt nói và đề nghị nội dung này cần được nhấn mạnh trong báo cáo.

“Có lẽ chưa có khóa nào, cơ quan Đảng, Quốc hội chia sẻ nhiều cho Chính phủ như khóa này. Nhưng cũng chưa thấy khóa nào, Chính phủ lại tôn trọng một cách rất trung thực, nghiêm túc với Đảng, Quốc hội như khóa này”, ông Việt nói và cho rằng, đây là bài học rất hay, cần được nhấn mạnh.

Cả nhiệm kỳ chưa có công trình trọng điểm quốc gia nào

Tham gia ý kiến sau đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng khẳng định, sự phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ và Quốc hội vừa qua thực hiện rất tốt.

Ông Võ Trọng Việt: 'Chưa khóa nào Đảng, Quốc hội chia sẻ với Chính phủ như khóa này' - ảnh 2

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tham gia góp ý báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ

Ảnh Gia Hân

Theo ông Phúc, Chính phủ, Thủ tướng rất quan tâm đến công tác xây dựng pháp luật; đồng thời luôn thực hiện theo tư tưởng thượng tôn pháp luật, chấp hành pháp luật rất tốt.

"Cái này khác nhiệm kỳ trước, như thế hạn chế được tình trạng tiền trảm hậu tấu, không để lại hậu quả cho khoá sau phải xử lý. Bản thân khoá này các đồng chí đang phải giải quyết tồn tại của khoá trước, đến giờ vẫn chưa xong. Khoá này các đồng chí làm rất tròn trịa việc này, bảo đảm về sau không phải xử lý những vấn đề giải quyết hậu quả”, ông Phúc nói và cho rằng, đây là việc rất tốt trong nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua.

Tuy nhiên, ông Phúc cũng nêu rõ nhiệm kỳ vừa rồi còn nhiều điểm nghẽn trong luật Đất đai nhưng Chính phủ chưa tập trung tháo gỡ, đề xuất, chưa tổng kết để chỉ ra những điểm nghẽn, vướng mắc của luật này, đề nghị Quốc hội sửa đổi dù đã phát hiện từ đầu nhiệm kỳ.

Bên cạnh, theo Tổng thư ký Quốc hội, Chính phủ chưa tạo được điểm nhấn khi cả nhiệm kỳ chưa có công trình trọng điểm quốc gia nào.

"Nhiệm kỳ này có sân bay Long Thành nhưng tiến độ quá chậm, vắt từ Quốc hội khoá 13 sang. Chính phủ xin Quốc hội tách ra làm 2 đề án nhưng không cái nào đi trước được, cuối cùng hai cái chập 1”, ông Phúc nói, và cho rằng cơ sở hạ tầng vẫn là điểm nghẽn, chưa được tập trung tháo gỡ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU