Ông Tư Hoài Minh Nhí đốn tim khán giả vở 'Ai có chờ hoa nở?'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 23.2 tại số 26/6A Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM, vở kịch mới Ai có chờ hoa nở không còn một chỗ trống. Khán giả… rụng tim với ông Tư Hoài cùng sự tuyệt vời của các diễn viên trẻ sân khấu Minh Nhí.

Vở 'Ai có chờ hoa nở?' đong đầy cảm xúc tại sân khấu kịch Minh Nhí /// ẢNH: QUỲNH TRÂN
Vở 'Ai có chờ hoa nở?' đong đầy cảm xúc tại sân khấu kịch Minh Nhí
ẢNH: QUỲNH TRÂN

Dì Hoa, một người đàn bà Nam bộ thương khó, đã quyết định dành cả tuổi thanh xuân của mình chăm sóc cho hai đứa cháu ruột Thành và Thủy - con của người chị tên Mai đã mất. Suốt 19 năm, dì Hoa đã yêu thầm người anh rể mẫu mực, chung tình với vợ là ông Kim Chung, một nhân viên công chức mẫn cán. Dù nhận ra tình cảm đơn phương của dì Hoa nhưng ông Chung vẫn tìm cách tránh né. Trong khi đó, ông Tư Hoài, bạn thân của ông Chung thì lại ôm mối tình si với dì Hoa, theo đuổi vô vọng trong chừng ấy năm.

Ông Tư Hoài Minh Nhí đốn tim khán giả vở 'Ai có chờ hoa nở?' - ảnh 1
Chuyện về những người trẻ lên Sài Gòn lập nghiệp gần gũi với khán giả
Ông Tư Hoài Minh Nhí đốn tim khán giả vở 'Ai có chờ hoa nở?' - ảnh 2
Kiệt đã lộ rõ bản chất Sở Khanh của mình ngay từ đầu
Ông Tư Hoài Minh Nhí đốn tim khán giả vở 'Ai có chờ hoa nở?' - ảnh 3
Còn ông Kim Chung thì sống trọn vẹn ký ức với người vợ chẳng may mất sớm
Ông Tư Hoài Minh Nhí đốn tim khán giả vở 'Ai có chờ hoa nở?' - ảnh 4
Dì Hoa thầm lặng nuôi cháu, yêu thầm anh rể của mình

Còn Thủy - con gái ông Chung cũng chìm trong đau khổ với mối tình lãng mạn đầy chất ngôn tình cùng chàng trai tên Kiệt đột nhiên xuất hiện rồi đột ngột biến mất. Cô tìm kiếm khắp "hang cùng ngõ hẻm" của Sài Gòn đều thất bại. Rồi cô trở thành nhân viên thiết kế tiệm thời trang của chàng trai tên Lãng. Một ngày nọ, Kiệt cùng vợ sắp cưới (Khánh) đi thử áo cưới thì bất ngờ nhận ra Thủy. Vì muốn che giấu con người thật của mình trước người vợ giàu có, Kiệt đã tìm riêng Thủy để giải quyết những gút mắc cũ và đặc biệt là miếng đất đứng tên chung khi xưa mua để sau này làm mộ đôi.

Ngày 27 Tết, ông Chung thông báo cả nhà sẽ chuyển lên Sài Gòn sống mà không có dì Hoa. Thủy và Thành vô cùng thất vọng trước thái độ của ba mình. Dì Hoa sụp đổ giấc mơ tình đơn phương đã nhận lời theo ông Tư Hoài lên Sài Gòn ăn tết và tính chuyện tương lai. Một gia đình tưởng chừng đang rất êm ấm phút chốc tan vỡ bởi những khoảng cách vốn đã tiềm tàng từ rất lâu, bởi định kiến xã hội và sự khác biệt thế hệ. Cũng chính lúc này, Kiệt tìm tới giải quyết chuyện cũ với Thủy, trong khi Khánh cùng mẹ mình (bà Ly) đi theo dõi để đánh ghen. Hiểu lầm, xung đột xảy ra ngay tại nhà riêng càng làm cho ông Chung nhìn rõ hơn sự thiếu sót trong cách sống “chuẩn mực” của mình.

Câu chuyện tiếp diễn đầy ngang trái nơi một làng quê nghèo miền Tây sông nước, lồng trong tình cảm của những người trẻ, ở đó còn có tình bạn thật đẹp và hồn nhiên về một thời cắp sách của các nhân vật: Kim Chung, Lyly Monrue, Tư Hoài và Hai Mai liên tục được hồi tưởng. Ngày ấy, Tư Hoài vừa lùn, vừa xấu nhưng tốt tánh. Anh để ý yêu thầm trộm nhớ Hai Mai nhưng cuối cùng bị thằng bạn Kim Chung đẹp trai “hớt” mất tay trên trên, đành chấp nhận cuộc đời độc thân. Tư Hoài mê cải lương, ngôi nhà nhỏ trên thuyền ở ngã ba sông của ông lúc nào cũng ngập tràn những bài ca vọng cổ, vì vậy mà dù mê dì Ba Hoa như điếu đổ, ông vẫn không chiếm được trái tim nàng vì dì Hoa nói ông thiếu… thực tế.

Đời không ai học được chữ ngờ. Hai Mai vắn số nên mất sớm để Kim Chung chịu cảnh gà trống nuôi con. Em của Hai Mai là dì Hoa thương chị hy sinh tình riêng cùng anh rể lo lắng cho hai cháu trưởng thành.

Ông Tư Hoài Minh Nhí đốn tim khán giả vở 'Ai có chờ hoa nở?' - ảnh 5
Cũng chừng đó thời gian, ông Tư Hoài sống cô đơn nơi ven sông
Ông Tư Hoài Minh Nhí đốn tim khán giả vở 'Ai có chờ hoa nở?' - ảnh 6
Luôn thầm yêu trộm nhớ "con voi Tánh Linh" dễ thương là dì Hoa
Ông Tư Hoài Minh Nhí đốn tim khán giả vở 'Ai có chờ hoa nở?' - ảnh 7
Kẻ theo tình tình chạy, còn người trốn tình tình theo đầy ngang trái cuộc đời
Ông Tư Hoài Minh Nhí đốn tim khán giả vở 'Ai có chờ hoa nở?' - ảnh 8
Một ngày kia, mọi thứ đều lộ diện tất cả

Nhà ở gần nhau, tối lửa tắt đèn Tư Hoài đều chạy sang giúp đỡ, chỉ có ước mong cưới được dì Ba Hoa làm vợ nhưng điều ấy không dễ dàng chút nào.

Mọi mâu thuẫn cao trào khi Kiệt và Lãng cùng xuống quê tìm Thủy, mẹ Khánh Korea cùng con đi tìm Kiệt thì tất cả lại vỡ lẽ ra nhiều thứ: ngay cả bà Lyly Monrue là bạn thân của ông Chung và Tư Hoài ngày trước cũng đem lòng thương nhớ ông Chung. Những hiểu lầm trái khoái của Tư Hoài đã dẫn đến nhiều tình huống bi hài liên tục xảy ra.

Vở diễn như muốn nhắn nhủ một điều, rằng: Tình yêu và quá khứ đẹp là điều mà rất nhiều người trong chúng ta không thể vượt qua. Có người mãi sống với nó. Có người mãi chờ đợi và hy vọng. Cũng có người cất lại trong tim và bước tới. Quyết định thế nào là tùy thuộc mỗi người, bởi tình yêu vốn có lý lẽ riêng của nó. Nhưng hãy nhớ, cuộc sống không chỉ của riêng mình ta mà còn có cả những người xung quanh ta, chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi dám nhìn thẳng vào trái tim mình.

Khán phòng luôn tràn ngập những tiếng cười sảng khoái mỗi khi Minh Nhí xuất hiện. Anh tung hứng cùng Thạch Thảo (dì Hoa), Thanh Khoa (ông Chung), Văn Kim Ngọc (Thủy), Đoàn Hinh Hùng (Thành), Trung Tín (Kiệt), Linh Rin (Khánh Korea), Kim Oanh (Lyly Monrue), Nghiêm Ngọc Trâm (Liên - bạn gái Thành)… diễn như "lên đồng", đã tạo nên một bữa đại tiệc kịch dạt dào cảm xúc qua vai Tư Hoài thật tròn trịa và đậm chất Nam Bộ trong vở diễn mới toanh Ai có chờ hoa nở (tác giả Hoàng Xuân Huy, đạo diễn Thạch Thảo) đong đầy xúc cảm cho người xem.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU