Ông Trump tuyên bố tòa án phải chịu trách nhiệm vụ chặn sắc lệnh di trú

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo hệ thống tòa án và thẩm phán James Robart - người đã chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh, bảo rằng họ phải chịu trách nhiệm “nếu có chuyện xảy ra”.

Cộng đồng người Yemen tại New York (Mỹ) cầu nguyện giữa một cuộc biểu tình chống sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump /// Reuters
Cộng đồng người Yemen tại New York (Mỹ) cầu nguyện giữa một cuộc biểu tình chống sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump
Reuters

Sau một loạt chỉ trích đối với hệ thống tòa án và đặc biệt là thẩm phán Robart, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc khẩu chiến trên Twitter hôm 5.2: “Tôi không thể tin được một thẩm phán lại có thể đưa đất nước chúng ta vào tình cảnh nguy hiểm như thế này. Nếu có chuyện xảy ra, hãy quy trách nhiệm cho ông ta và hệ thống tòa án. Mọi người đang đổ vào. Tệ quá!”. Trước đó, ông Trump đã chỉ trích thẩm phán Robart là “nực cười”.

Ông Trump tuyên bố tòa án phải chịu trách nhiệm vụ chặn sắc lệnh di trú - ảnh 1
Một cô gái người Iraq ôm chầm lấy người thân sau khi nhập cảnh được vào Mỹ giữa "thời hỗn loạn"
Reuters

Được biết thẩm phán Robart là người đã ra phán quyết tạm thời chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ của ông Trump đối với cư dân 7 nước Hồi giáo (gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen). Bộ Tư pháp Mỹ lập tức kháng cáo nhưng đã bị toà án phúc thẩm liên bang bác bỏ. Cuộc chiến pháp lý vẫn đang tiếp diễn giữa chính quyền Mỹ với 2 nguyên đơn là bang Washington và bang Minnesota.

Trong tình huống người dân của các nước mà Tổng thống Trump muốn cấm nay vẫn có thể vào Mỹ, ông Trump tạm thời không có nhiều lựa chọn. Hãng truyền thông BBC dẫn lời ông tuyên bố hôm 5.2 rằng đã dặn dò các quan chức cửa khẩu Mỹ kiểm tra người nhập cảnh vào Mỹ “rất cẩn thận”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU