Ông Trump sẽ xuất hiện tại phiên tòa luận tội?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các luật sư cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ yêu cầu của đảng Dân chủ về việc xuất hiện tại phiên tòa luận tội tại Thượng viện vào tuần tới.

Tổng thống Trump bác bỏ yêu cầu xuất hiện tại phiên tòa luận tội ông ở Thượng viện  /// Reuters
Tổng thống Trump bác bỏ yêu cầu xuất hiện tại phiên tòa luận tội ông ở Thượng viện
Reuters

“Tổng thống sẽ không xuất hiện tại một phiên tòa vi hiến”, Reuters dẫn lời ông Jason Miller, cố vấn của cựu Tổng thống Trump, cho biết ngày 4.2.

Động thái trên diễn ra sau khi nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin, người đứng đầu nhóm ra nghị quyết luận tội ông Trump, gửi thư cho cựu lãnh đạo Mỹ và luật sư của ông để mời ông Trump tuyên thệ làm chứng trong phiên xét xử tại Thượng viện sắp tới.

Cựu Tổng thống Trump có ra làm chứng tại phiên xét xử luận tội chính mình?

“Nếu ông từ chối lời mời này, chúng tôi bảo lưu mọi quyền, bao gồm quyền xác định tại phiên tòa rằng việc ông từ chối sẽ ủng hộ mạnh mẽ suy luận bất lợi liên quan hành động của ông vào ngày 6.1.2021”, theo một phần nội dung bức thư.

Theo Reuters dẫn lời ông Bruce Castor - luật sư của ông Trump, cựu lãnh đạo Mỹ có quyền từ chối yêu cầu trên.

Nhiều thượng nghị sĩ cho rằng ông Trump làm chứng trước tòa là ý tưởng tồi. “Tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ có lợi cho bất cứ ai”, thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của ông Trump, nhấn mạnh.

Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 13.1 tiến hành phiên tranh luận và bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump, cáo buộc ông “xúi giục bạo loạn” và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và nền dân chủ.

Phiên xét xử ông Trump tại Thượng viện sẽ diễn ra từ ngày 9.2, và ông Trump sẽ bị kết tội nếu 2/3 số thượng nghị sĩ đồng ý với điều khoản luận tội.

Đội ngũ luật sư sẽ làm gì để giúp ông Trump thoát ải luận tội?

Tuy nhiên, khả năng này khó xảy ra vì đa số nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện đều phản đối luận tội cựu Tổng thống Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU