Ông Trump nói có gian lận, quan chức bầu cử Mỹ nói không

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các quan chức cấp cao phụ trách bầu cử tuyên bố không có bằng chứng nào về gian lận lá phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11 như cáo buộc do Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump biểu tình phản đối kết quả kiểm phiếu tại thành phố Phoenix, bang Arizona /// AFP
Những người ủng hộ Tổng thống Trump biểu tình phản đối kết quả kiểm phiếu tại thành phố Phoenix, bang Arizona
AFP

Hội đồng điều phối cơ sở hạ tầng bầu cử trực thuộc cơ quan an ninh bầu cử liên bang Mỹ và Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở Hạ tầng (CISA) đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 12.11, bác bỏ cáo buộc về gian lận bầu cử của Tổng thống Trump, theo AFP.

Trong tuyên bố chung, các quan chức thuộc chính quyền bang lẫn chính phủ khẳng định "cuộc bầu cử ngày 3.11 là an toàn nhất lịch sử nước Mỹ".

Quan chức bầu cử Mỹ nói gì về gian lận? Vì sao đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ Tổng thống Trump?

"Không có bằng chứng cho thấy có tình trạng kiểm sót phiếu, mất phiếu bầu, cố tình thay đổi hoặc hủy bỏ lá phiếu. Chúng tôi biết rõ có nhiều tuyên bố vô căn cứ và thông tin sai lệch về quá trình bầu cử. Tuy nhiên, chúng tôi có thể đảm bảo với nhân dân rằng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự bảo mật và công bằng của hệ thống bầu cử Mỹ”, theo tuyên bố chung.

Tuyên bố chung được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử trên Twitter. Tổng thống Trump cho rằng một nhà sản xuất thiết bị hỗ trợ bầu cử đã "hủy bỏ" 2,7 triệu lá phiếu phổ thông dành cho ông trên toàn quốc và hàng trăm ngàn lá phiểu bị thay đổi, chuyển từ đánh dấu chọn ông thành đối thủ Biden ở bang Pennsylvania cùng các bang khác.

Tổng thống Trump có thể bị trục xuất khỏi Nhà Trắng?

Nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn đứng về phía Tổng thống Trump, ủng hộ việc ông không công nhận chiến thắng của ông Biden và khởi kiện chống lại kết quả bầu cử. Tính đến ngày 12.11, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden thắng cử với 290 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 phiếu cần thiết để chiến thắng. Trong khi đó, ông Trump chỉ có 217 phiếu đại cử tri.

Đảng Dân chủ tiếp tục chỉ trích các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cố tình bác bỏ sự thật về kết quả bầu cử. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân chủ) còn yêu cầu đảng Cộng hòa dừng cái mà bà gọi là "diễn xiếc một cách phi lý" và kêu gọi phối hợp cùng nhau để tìm ra biện pháp hiệu quả chống lại đại dịch Covid-19. "Nhân dân đã bày tỏ quan điểm: ông Joe Biden thắng cử và bà Kamala Harris sẽ trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của Mỹ", bà Pelosi nói.

Trong một bức thư chung công bố ngày 12.11, 161 cựu quan chức an ninh quốc gia, bao gồm những người từng làm việc với ông Trump, cảnh báo việc chính quyền hiện tại không công nhận chiến thắng của ông Biden “là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia". Bức thư đồng thời kêu gọi sớm công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU