Ông Trump muốn tăng 10% chi tiêu quốc phòng Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị tăng chi tiêu quốc phòng đến 10%, tương đương 54 tỉ USD cho năm tài chính 2018, đưa tổng ngân sách quốc phòng lên con số "khủng" tầm 600 tỉ USD. Ông Trump gọi đây là "mức tăng lịch sử".

Tổng thống Trump muốn tăng 10% cho chi tiêu quốc phòng /// Reuters
Tổng thống Trump muốn tăng 10% cho chi tiêu quốc phòng
Reuters

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 27.2, Tổng thống Trump tuyên bố ngân sách ông đề nghị sẽ tập trung vào quân sự, an ninh và phát triển kinh tế. BBC dẫn lời ông nói: "Nó sẽ bao gồm mức tăng lịch sử cho chi tiêu quốc phòng nhằm xây dựng lại quân đội Mỹ đang kiệt sức vào đúng lúc chúng ta cần nhất".

Được biết chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong mấy năm qua đều giảm sau các lần cân đo đong đếm ngân sách nhiêu khê tại quốc hội.

Đề nghị tăng chi tiêu quốc phòng mạnh mẽ như thế, nhưng Tổng thống Trump không muốn để tổng ngân sách 2018 đội lên quá cao, bù lại sẽ cắt giảm chi tiêu trong những lĩnh vực khác. 

Ông hứa: "Chúng tôi sẽ làm nhiều việc hơn bằng khoản tiền ít hơn, sẽ làm cho chính phủ gọn nhẹ và có trách nhiệm".

Ông Trump muốn tăng 10% chi tiêu quốc phòng Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ làm cho chính phủ gọn nhẹ và có trách nhiệm 
Reuters

Ông Trump đã cam kết sẽ không cắt giảm chi tiêu cho an sinh xã hội mà sẽ đầu tư "lớn" cho cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt. Trong chiến dịch tranh cử, ông cũng hứa giảm thuế. Chưa rõ ông sẽ xoay sở ra sao với những lời hứa đó, tuy nhiên giới phân tích đã bày tỏ quan ngại về viễn cảnh tăng gánh nợ quốc gia của Mỹ, có thể lên đến 20 nghìn tỉ USD dưới thời ông Trump.

Còn nếu muốn tăng chi tiêu quốc phòng 54 tỉ USD mà không làm gia tăng mức thâm hụt, tất nhiên ông Trump sẽ phải cắt giảm chi tiêu ở những lĩnh vực khác. Các thông tin ban đầu cho thấy môi trường, ngoại giao, viện trợ nước ngoài sẽ là những lĩnh vực bị cắt giảm chi tiêu mạnh trong kế hoạch của ông Trump.

Tổng thống Mỹ sẽ còn thời gian cho tới tháng 5.2017 để bàn thảo với một loạt cơ quan chính phủ về bản kế hoạch của mình trước khi đệ trình nó cho Quốc hội xem xét.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU