Ông Trump lấp lửng về khả năng thỏa thuận với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông chỉ muốn thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc và hai bên có cơ hội để đạt được điều đó, nhưng vẫn bỏ ngỏ khả năng hội đàm không đạt kết quả.

Tổng thống Donald Trump tỏ ra không chắc chắn về tiến triển của cuộc đàm phán sắp tới /// AFP
Tổng thống Donald Trump tỏ ra không chắc chắn về tiến triển của cuộc đàm phán sắp tới
AFP

Trước thềm cuộc đối thoại thương mại Mỹ - Trung diễn ra, Tổng thống Donald Trump đã có một số bình luận về mong muốn của ông cũng như về triển vọng của cuộc đối thoại, theo Reuters.

Do có ít dấu hiệu cho thấy hai bên đạt tiến triển để giải quyết những bất đồng, giới quan sát nhận định Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ đạt được thỏa thuận một phần.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump quả quyết: “Đó không phải là điều chúng tôi ưu tiên. Tôi muốn một thỏa thuận lớn và tôi nghĩ đó là điều mà chúng tôi đang hướng tới. Có cơ hội để chúng tôi làm được điều gì đó rất lớn lao”.

Dự đoán về những tiến triển sau cuộc đàm phán trong tuần này, Tổng thống Trump nói: “Liệu điều gì đó có thể xảy ra? Tôi đoán là có thể. Ai biết được. Nhưng tôi cũng nghĩ có khả năng là không thể”.

Mặt khác, Tổng thống Trump hy vọng Trung Quốc sẽ tìm ra giải pháp nhân đạo và ôn hòa cho cuộc biểu tình tại Hồng Kông, đồng thời cảnh báo tình hình tại đặc khu kinh tế này có thể gây hại đến cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

[VIDEO] Trước đàm phán, Trung Quốc không tăng thuế thịt heo, đậu nành Mỹ

Cuộc đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra ngày 10.10 tại Washington D.C. Dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc là Phó thủ tướng Lưu Hạc trong khi phía Mỹ là Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Nếu đàm phán không đạt tiến triển, mức thuế 25% của Mỹ lên 250 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc sẽ tăng lên thành 30% vào ngày 15.10.

Mỹ và Trung Quốc đang bế tắc về nhiều vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, cưỡng ép chuyển giao công nghệ, trợ giá công nghiệp, quyền tiếp cận thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU