Ông Trump được dự đoán nếu ra tranh cử sẽ 'vô đối' trong đảng Cộng hòa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa (GOP), ông Mitt Romney cho biết cựu Tổng thống Donald Trump có thể sẽ là ứng viên tổng thống của đảng này nếu ông quyết định tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ ở thành phố Oxon Hill, bang Maryland (Mỹ) ngày 29.2.2020 /// Reuters
Ông Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ ở thành phố Oxon Hill, bang Maryland (Mỹ) ngày 29.2.2020
Reuters

Theo Bloomberg, ông Romney là thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa duy nhất đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump trong cả 2 phiên xét xử luận tội cựu tổng thống Trump tại Thượng viện năm 2019 và 2021.

Thượng nghị sĩ Romney cho biết ông hy vọng cựu tổng thống sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong GOP dù đã thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và rời khỏi Nhà Trắng vào ngày 20.1.

“Đến nay, ông Trump vẫn là người có tiếng nói lớn nhất và có sức ảnh hưởng lớn trong GOP”, ông Romney nói trong một sự kiện trực tuyến do tờ The New York Times tổ chức ngày 24.2, theo Bloomberg.

“Tôi không rõ ông Trump có dự định tranh cử vào năm 2024 hay không. Nếu có, tôi khá chắc chắn rằng ông Trump sẽ giành được đề cử làm ứng viên tổng thống cho GOP”, ông Romney lưu ý.

Ông Trump sắp "tổng công kích" Tổng thống Biden?

Khi được hỏi về khả năng vận động tranh cử chống lại ông Trump, thượng nghị sĩ Romney, từng là ứng cử viên tổng thống của GOP năm 2012, trả lời: "Tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy".

Hiện hai phe ủng hộ và chống ông Trump trong nội bộ GOP đang đấu tranh vì tương lai của đảng. Ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ các cử tri đảng Cộng hòa. Cuộc thăm dò của Politico/Morning Consult mới đây cho thấy cứ mỗi 10 cử tri GOP thì có 6 người muốn ông duy trì vai trò quan trọng trong đảng về sau.

Dư luận đang chờ đợi bài phát biểu “về tương lai GOP” của ông Trump vào ngày cuối cùng (28.2) của Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC), vốn là cuộc họp thường niên lớn nhất của những người theo phe chính trị bảo thủ.

Trong buổi họp báo tại Hạ viện ngày 24.2, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viên Kevin McCarthy (đảng Cộng hòa) và bà Liz Cheney, chủ tịch Ủy ban Hội nghị GOP tại Hạ viện, thể hiện sự bất đồng về vai trò của ông Trump trong đảng, theo đài ABC.

Ông McCarthy khẳng định ông Trump có vai trò quan trọng trong GOP và nên có bài phát biểu tại CPAC. Đứng cạnh ông McCarthy, bà Cheney thể hiện sự bất bình và nói: "Đó là tùy thuộc vào CPAC ... Tôi tin rằng ông Trump không có tương lai trong GOP". Bà Cheney là một trong 10 nghị sĩ GOP tại Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Trump “xúi giục bạo loạn” trong vụ bạo loạn Điện Capitol dẫn đến 5 người chết.

Nghị sĩ Cheney cũng đã lên tiếng ủng hộ việc thành lập một ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol và cho rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về vụ việc này dù được Thượng viện tuyên trắng án. Bên cạnh đó, bà Cheney đề xuất ủy ban cũng phải có trách nhiệm phơi bày sự thật chống lại những cáo buộc sai trái của ông Trump cùng đồng minh về gian lận bầu cử và “cuộc bầu cử năm 2020 bị đánh cắp" dẫn đến kích ngòi vụ bạo loạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU