Ông Trump cố gắng ngăn nhóm điều tra tiếp cận tài liệu Nhà Trắng liên quan bạo loạn Điện Capitol

Ông Trump cố gắng ngăn nhóm điều tra tiếp cận tài liệu Nhà Trắng liên quan bạo loạn Điện Capitol

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu Tổng thống Donald Trump đang tìm cách chặn các nhà điều tra xem hàng trăm trang tài liệu của Nhà Trắng bao gồm các ghi chú viết tay của ông cũng như nhật ký cuộc gọi liên quan đến vụ tấn công ngày 6.1.

Theo Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ trong một bản đệ trình lên tòa án vào cuối ngày 29.10, cựu Tổng thống Donald Trump đang cố gắng ngăn các nhà điều tra xem hàng trăm trang tài liệu của Nhà Trắng.

Số tài liệu này bao gồm các ghi chú viết tay và nhật ký cuộc gọi của ông, liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol ngày 6.1. Một ủy ban quốc hội đã yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia công bố gần 1.600 trang tài liệu trong quá trình điều tra việc đám đông ủng hộ ông Trump tràn vào trụ sở Quốc hội Mỹ tại Điện Capitol.

Ông Trump cố gắng ngăn nhóm điều tra tiếp cận tài liệu Nhà Trắng liên quan bạo loạn Điện Capitol - ảnh 1
Đám đông ủng hộ ông Donald Trump tràn vào trụ sở Quốc hội Mỹ ở Đồi Capitol, ngày 6.1

reuters

Nhưng cơ quan này cho biết ông Trump đã yêu cầu bảo mật gần một nửa số tài liệu nói trên. Ông cho rằng nên áp dụng các quy tắc về bảo mật các tài liệu của Nhà Trắng. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đã không cho phép áp dụng quy tắc bảo mật trong trường hợp này. Ông Biden cho rằng vì lợi ích quốc gia, cần hiểu rõ hơn vai trò của ông Trump trong cuộc tấn công khi những người ủng hộ ông cố gắng lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Trump cố gắng ngăn nhóm điều tra tiếp cận tài liệu Nhà Trắng liên quan bạo loạn Điện Capitol - ảnh 2

Tổng thống Donald Trump ký Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) tại Nhà Trắng (Washington, Mỹ), ngày 29.1.2020

reuters

Theo hồ sơ tòa án, các tài liệu mà ông Trump muốn giữ bí mật, không cho các điều tra viên truy cập bao gồm “nhật ký hàng ngày của tổng thống, lịch trình và các cuộc hẹn cho thấy những vị khách đến thăm Nhà Trắng.”

Ông cũng đang tìm cách chặn quyền truy cập vào các tài liệu do cựu Thư ký Báo chí Kayleigh McEnany lưu giữ. Một phiên điều trần đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 4.11 để xem xét tuyên bố của cựu tổng thống Trump về đặc quyền hành pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU