Ông Trump bị 'hội cựu tổng thống Mỹ' bỏ rơi?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới quan sát cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ tỏ ra hứng thú tham gia câu lạc bộ của các cựu tổng thống, noi các thành viên có thể gạt bỏ mọi khác biệt về quan điểm chính trị nhằm hướng tới mục tiêu chung.

Các ông Clinton, George W. Bush và Obama thuộc câu lạc bộ các cựu tổng thống Mỹ trong video quay dịp Tổng thống Joe Biden nhậm chức  /// Chụp màn hình The Independent
Các ông Clinton, George W. Bush và Obama thuộc câu lạc bộ các cựu tổng thống Mỹ trong video quay dịp Tổng thống Joe Biden nhậm chức
Chụp màn hình The Independent

Thành viên của câu lạc bộ các cựu tổng thống Mỹ thường cùng nhau chụp ảnh. Họ mỉm cười và vỗ lưng nhau khi cùng tham gia các sự kiện lịch sử, hoặc ngồi trầm mặc bên nhau tại những lễ tang của các chính khách khác.

Họ cùng thực hiện các dự án đặc biệt. Họ hiếm khi chỉ trích nhau cũng như ngày càng ít dùng những lời lẽ cay nghiệt nhằm vào người kế nhiệm Nhà Trắng.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng ông Trump sẽ không tham gia câu lạc bộ của các cựu tổng thống.

“Ông ấy từng bật cười trước ý tưởng rằng ông ấy sẽ được nhận vào câu lạc bộ tổng thống. Kiểu như ông ấy nghĩ rằng: ‘Tôi không nghĩ mình sẽ được chấp nhận”, theo tờ The Independent dẫn lời Kate Andersen Brower, người phỏng vấn ông Trump vào năm 2019 cho cuốn sách “Nhóm 5 người: Câu lạc bộ tổng thống trong thời đại Trump”.

Theo hãng tin AP, có vẻ câu lạc bộ của các cựu tổng thống cũng không mặn mà với sự tham gia của ông Trump cho lắm, ít nhất là giai đoạn hiện nay.

Nhiệm kỳ kết thúc, thu nhập của ông Trump từ bất động sản giảm sâu

Các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton đã ghi hình một video dài 3 phút tại Đài tưởng niệm quốc gia Arlington sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngày 20.1 để ca ngợi quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình là cốt lõi của nền dân chủ Mỹ.

Video không đề cập tên ông Trump, và đây được xem như là lời khiển trách đối với những hành động của cựu lãnh đạo Mỹ kể từ khi thất cử hồi tháng 11.2020.

Jeffrey Engel, giám đốc sáng lập của Trung tâm lịch sử tổng thống thuộc Đại học Southern Methodist, nhận định rằng ông Trump không phù hợp với câu lạc bộ của các cựu tổng thống “vì ông ấy có tính khí khác biệt”.

Ông Trump bị 'hội cựu tổng thống Mỹ' bỏ rơi? - ảnh 1

Cựu Tổng thống Trump trong một lần chơi golf

Reuters

“Những người trong câu lạc bộ này thường được người kế nhiệm tôn trọng. Ngay cả Richard Nixon cũng được Bill Clinton và Ronald Reagan… tôn trọng và tham vấn về chính sách đối ngoại. Tôi không chắc sẽ có nhiều người gọi ông Trump để tham vấn các chính sách chiến lược”, ông Engel cho hay.

Các cựu tổng thống Mỹ thỉnh thoảng cùng tham gia những sự kiện lớn. Chẳng hạn, hai cựu tổng thống George H.W. Bush (Bush “cha”) và Bill Clinton hợp tác với nhau năm 2005 để thực hiện chiến dịch kêu gọi người Mỹ giúp đỡ nạn nhân thảm họa sóng thần ở Đông Nam Á.

Di sản Tổng thống Trump: một nước Mỹ chia rẽ hơn nữa

Khi bão Katrina tàn phá miền nam Mỹ năm 2005, ông Bush “cha” cũng kêu gọi ông Clinton thúc đẩy các nỗ lực gây quỹ cứu trợ.

Ông Obama kêu gọi ông Clinton và cựu Tổng thống Bush “con” gây quỹ cho Haiti sau thảm họa động đất năm 2010.

Ông Trump được cho là phá bỏ truyền thống trên ngay từ trước khi nhậm chức. Cựu Tổng thống Trump cáo buộc ông Obama nghe lén ông và dành 4 năm trong nhiệm kỳ của mình để đảo ngược nhiều chính sách của người tiền nhiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU