Ông Trần Hùng bị khởi tố về tội nhận hối lộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thay đổi quyết định khởi tố bị can với ông Trần Hùng từ tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội nhận hối lộ.

Ngày 19.11, nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can với ông Trần Hùng, kiểm soát viên chính, nguyên Tổ trưởng Tổ 304 nay là Tổ trưởng Tổ 1444, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, từ tội danh ‘’lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’’, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự sang thành tội ‘’nhận hối lộ’’, quy định tại điều 354, bộ luật Hình sự.

Liên quan đến hành vi của ông Trần Hùng, C03 đã khởi tố ông Nguyễn Duy Hải về tội “môi giới hối lộ” quy định tại điều 365 bộ luật Hình sự

Ông Trần Hùng bị khởi tố về tội nhận hối lộ - ảnh 1

Ông Trần Hùng khi đương chức

đình trường

Ông Trần Hùng bị lực lượng thuộc C03 khởi tố, bắt tạm giam từ giữa tháng 8 do có liên quan đến đường dây sản sản xuất, lưu hành hàng giả là sách giáo khoa có quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành, phố.

Diễn biến của án cho biết trong các ngày 18 - 22.6, C03 phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (đều thuộc Bộ Công an) và Nhà xuất bản Giáo dục bắt quả tang các đối tượng tham gia in ấn, gia công, tiêu thụ sách giáo khoa giả quy mô cực lớn của Công ty TNHH thương mại và sản xuất Phú Hưng Phát; Công ty CP in và văn hóa truyền thông Hà Nội.

C03 đã khởi tố 7 bị can trực tiếp chỉ đạo các khâu sản xuất, lưu hành sách giáo khoa giả, trong đó có Cao Thị Minh Thuận, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Phú Hưng Phát; Hoàng Mạnh Chiến, Giám đốc Công ty CP in và văn hóa truyền thông Hà Nội.

Qua xác minh bước đầu, đường dây này đã xuất bản, lưu hành hơn 3 triệu quyển sách giáo khoa giả tại nhiều tỉnh, thành phố phía bắc. Đây được đánh giá là vụ sản xuất hàng giả là sách giáo khoa có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Mở rộng điều điều tra, C03 đã phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) và khởi tố bổ sung về các hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “môi giới hối lộ”. Đồng thời, áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bắt tạm giam đối với Lê Việt Phương, nguyên Phó đội trưởng Đội QLTT số 17, nay là Đội trưởng Đội QLTT số 14; Phạm Ngọc Hải và Thành Thị Đông Phương, nguyên kiểm soát Đội QLTT số 17, nay là Đội QLTT số 14, thuộc Cục QLTT TP.Hà Nội.

Ông Trần Hùng có liên quan gì vụ sách giáo khoa giả?

Từ tháng 7.2020, Đội QLTT số 17 thuộc Cục QLTT TP.Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với lực lượng Tổng cục QLTT (Bộ Công thương) kiểm tra, phát hiện sách giáo khoa giả với số lượng hơn 27.000 quyển tại kho hàng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phú Hưng Phát (ở Q.Hoàng Mai, Hà Nội), do Cao Thị Minh Thuận làm Giám đốc. Với tính chất sự việc này, lực lượng QLTT phải chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền điều tra xử lý. Tuy nhiên, vụ việc này đã được xử lý hành chính.

Được biết, tại thời điểm này, ông Trần Hùng trực tiếp chỉ đạo lực lượng QLTT (Bộ Công thương) phối hợp với QLTT Hà Nội kiểm tra, xử lý kho sách giáo khoa giả của doanh nghiệp do Cao Thị Minh Thuận làm giám đốc.

Trước khi giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ công tác 1444, ông Trần Hùng từng giữ nhiều chức vụ khác như Phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389); Phó cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công thương).

Ông Trần Hùng khá nổi tiếng trên mạng xã hội bởi các phát ngôn về đấu tranh chống tiêu cực, chống hàng giải, hàng nhái.

Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội mới đây đã ''điểm danh'' tên ông Trần Hùng vào cho biết các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng trong các cơ quan Nhà nước có chức năng, nhiệm vụ phòng chống tham nhũng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU