Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tái đắc cử tổng giám đốc WHO

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 24.5 đã được các nước thành viên của WHO bầu chọn cho nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, theo AP.

Không có ứng viên nào tranh cử với ông Tedros cho vị trí tổng giám đốc WHO, trong bối cảnh có nhiều khó khăn trong việc đối phó đại dịch Covid-19. Trước đó, một số chuyên gia đã cho rằng ông Tedros nên đắc cử nhiệm kỳ 2 vì việc thay lãnh đạo WHO giữa lúc đại dịch là điều không thích hợp.

Ông Tedros đã tự mô tả là “người con của chiến tranh”. Ông nói rằng sau khi chứng kiến cái chết của em trai lúc còn rất trẻ, vận may đã đưa ông đến với WHO.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tái đắc cử tổng giám đốc WHO - ảnh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ hai

Reuters

Ông Tedros (57 tuổi) là người Ethiopia. Năm 2017, ông làm nên lịch sử khi trở thành người châu Phi đầu tiên đắc cử chức tổng giám đốc WHO với nhiệm kỳ 5 năm.

Nhiệm kỳ đầu tiên của ông Tedros chứng kiến nhiều cuộc khủng hoảng y tế lớn. Năm 2018, dịch Ebola bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo và mất đến 2 năm mới được kiểm soát. Năm 2020, Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu và tàn phá thế giới.

Cách ứng phó của WHO giai đoạn đầu đối với đại dịch Covid-19 đã hứng chịu chỉ trích, đặc biệt từ chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó Donald Trump. Vị cựu lãnh đạo Mỹ từng cáo buộc ông Tedros mềm mỏng với Trung Quốc và để cho đại dịch lây lan.

Tuy nhiên, ông Tedros được ủng hộ nhờ liên tục lên án các nước giàu gom hàng hóa y tế, vắc xin trong đại dịch Covid-19 và cũng được đánh giá cao nhờ nỗ lực trong xử lý dịch Ebola.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU