Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 10 năm sống và làm việc tại Việt Nam, tình yêu của người đàn ông Pháp cho đất nước này lại thêm sâu nặng, thể hiện qua những bức ảnh về phong cảnh thiên nhiên, chân dung con người từ nhiều góc khác nhau.

Anh Benjamin Tortorelli và vợ người Việt Nam /// Ảnh: NVCC
Anh Benjamin Tortorelli và vợ người Việt Nam
Ảnh: NVCC

Lấy cảm hứng từ những điều bé nhỏ

Rời thành phố Toulouse (Pháp) đến Việt Nam làm việc trong ngành du lịch từ năm 2011. Rồi sau đó anh Benjamin Tortorelli (33 tuổi) quyết định chọn TP.HCM làm nơi định cư. Gần 10 năm ở Việt Nam, anh Benjamin Tortorelli ngày càng yêu đất nước này và yêu... tiếng Việt. Năm 2012, anh chuyển sang công việc thiết kế các trang web mà theo anh "đã đưa anh đến gần hơn với sở thích chụp ảnh".

Anh Benjamin Tortorelli bật mí anh là người từng rất ghét việc chụp ảnh. “Khi còn nhỏ, trong dịp nghỉ hè cả nhà tôi thường chụp ảnh gia đình, những buổi chụp ảnh này kéo dài rất lâu. Vì vậy mà tôi chưa bao giờ thích chụp ảnh và coi việc này thật phiền phức, lãng phí thời gian”, anh bộc bạch.

Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 1

Nhưng suy nghĩ này của anh đã thay đổi vào cuối năm 2018, khi cô vợ người Việt tặng anh một chiếc điện thoại mới nhân dịp sinh nhật. Trong chuyến đi Pháp, khi thăm tháp Eiffel, anh Benjamin Tortorelli đã chụp một vài bức ảnh bằng điện thoại mới và vô cùng ngạc nhiên về chất lượng hình ảnh.

Từ đó anh bắt đầu tò mò về ảnh. Từng chút một, anh bắt đầu thích chụp ảnh và dành nhiều thời gian để học hỏi, trải nghiệm thực tế.

“Chiếc máy ảnh đầu tiên mà tôi đầu tư cho sở thích mới của mình là Sony A7II cũ. Tôi bắt đầu ra ngoài nhiều hơn và chụp ảnh Sài Gòn hay những nơi mà tôi có cơ hội đến thăm. Tôi thử nhiều phong cách chụp ảnh khác nhau: từ đường phố, phong cảnh, chân dung, chụp ban đêm, đến phơi sáng…”

“Nhiếp ảnh bắt đầu thay đổi tôi bởi tôi nhận ra tôi tìm được nhiều điều đẹp đẽ hơn từ thế giới xung quanh, những thứ trước đây tôi không để ý đến. Mỗi lần có cơ hội đi xa, tôi vẫn luôn cố gắng tìm kiếm những điều đẹp đẽ, ngay cả trên đường phố để tôi ghi lại bằng hình ảnh”, anh tâm sự.

Để thỏa mãn đam mê của mình, anh Benjamin Tortorelli đã quyết định mua thêm một chiếc Flycam, nhờ đó anh có thể chụp được những hình ảnh ở nơi anh không thể đi tới được hoặc chụp góc cao hơn.

"Việt Nam là nơi hoàn hảo để chụp ảnh"

“Việt Nam là nơi hoàn hảo cho tôi chụp ảnh, mọi thứ tôi cần đều có ở đây, từ phong cảnh tuyệt vời, thành phố với đường phố xinh đẹp, cuộc sống bình dị của người dân địa phương, chụp chân dung…”, anh Benjamin Tortorelli nói.

“Tôi thích nhất bức ảnh Sài Gòn mà tôi đã chụp cách đây không lâu. Tôi thức dậy lúc 5 giờ 30 sáng và phản ứng đầu tiên của tôi là nhìn bên ngoài trời. Một lớp sương mù và tôi biết đây là cơ hội tuyệt vời để tôi chụp ảnh bằng Flycam. Tôi lao ra ngoài và lái xe đến một khu đất trống, khung cảnh thật tuyệt vời và tôi đã chụp được một loạt ảnh từ góc cao”.

Để có những bức ảnh đẹp và góc chụp mới lạ, anh Benjamin Tortorelli nhiều lần trải qua những tình huống dở khóc dở cười. Anh nhớ lại bức ảnh khó chụp nhất mà anh đã thực hiện lúc bình minh ở Quy Nhơn dịp sinh nhật. 4 giờ 20 sáng, anh lên đường đến đỉnh một ngọn núi nhỏ. “Trời lúc ấy rất tối, tôi không biết thời tiết như thế nào, càng ngày tôi càng nhận ra bầu trời thực sự trông như có bão nhưng tôi vẫn tiếp tục đi”.

“Tôi đi bộ lên tới đỉnh núi, tìm vị trí tốt sau đó tôi lấy máy ảnh ra và bắt đầu chụp. Đột nhiên một cơn mưa lớn làm ướt cả tôi và các thiết bị. Tôi vội thu Flycam và tìm nơi trú, thấy một cabin nhỏ nhưng nó đã bị khóa, tôi đành ép sát người vào đó để máy khô nhất có thể, còn người tôi… ướt nhẹp. Một lát sau, bầu trời xuất hiện cầu vồng, tôi biết rằng mình không còn nhiều thời gian, vội lấy chiếc máy ảnh và tôi bắt lấy khoảnh khắc hiếm hoi”, anh Benjamin Tortorelli kể lại.

Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 2

Anh Benjamin Tortorelli hiện đang sống tại TP.HCM và đam mê chụp ảnh thành phố này

Ảnh: Benjamin Tortorelli

Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 3
Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 4

Anh thử nhiều phong cách chụp ảnh khác nhau: từ đường phố, phong cảnh, chân dung, ban đêm, đến phơi sáng…

Ảnh: Benjamin Tortorelli

Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 5

Đây là tấm ảnh anh Benjamin Tortorelli thích nhất trong số những bức ảnh đã chụp ở Việt Nam

Ảnh: Benjamin Tortorelli

Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 6

Biển Quy Nhơn (Bình Định)

Ảnh: Benjamin Tortorelli

Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 7
Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 8
Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 9

Đảo Lý Sơn

Ảnh: Benjamin Tortorelli

Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 10

Bãi Kỳ Co (Quy Nhơn) qua góc nhìn của anh Benjamin Tortorelli

Ảnh: Benjamin Tortorelli

Nhiếp ảnh gia Sài Gòn 4 lần xin vào ổ dịch Covid-19 tác nghiệp

Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 11

Anh Benjamin Tortorelli thường thích chụp từ trên cao

Ảnh: Benjamin Tortorelli

Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 12
Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 13
Ông Tây thích chụp ảnh Việt Nam: 'Nơi đây là hoàn hảo để tôi thỏa đam mê' - ảnh 14

Thiên nhiên tại Cao Bằng

Ảnh: Benjamin Tortorelli

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU