Ông Tây 'gàn dở' dám giữa đường chặn xe người Sài Gòn chạy sai luật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi nói về tình hình người Sài Gòn tham gia giao thông, Daniel tỏ ra khá bất mãn: “Tôi sống ở đây 11 năm rồi và chưa bao giờ đi ngược chiều, hay chưa bao giờ đi trên đường cho người đi bộ cả. Nhưng hầu hết mọi người ở đây đều làm vậy". 

Hình ảnh Daniel đăng lên Facebook cá nhân khi đang chặn một xe ô tô chạy ngược chiều trên đường Đinh TIên Hoàng, Q.1
Ảnh chụp màn hình
Hành động này gây ra sự chú ý của người đi đường cũng như cộng đồng mạng.
“Ông này đang làm cái quái gì vậy”
Ông Tây này có tên là Daniel Degrood, quốc tịch Mỹ, là một giáo viên dạy yoga và đã từng sống hơn 11 năm tại Sài Gòn.
Theo Daniel, vào ngày 18.10 vừa qua cũng giống như hành trình thường ngày. Lộ trình đi từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đến Nguyễn Thị Minh Khai và sau đó sẽ rẽ vào Mạc Đĩnh Chi và đích đến cuối cùng là khách sạn Sofitel (đường Lê Duẩn).
VIDEO: Ông Tây ra tay chặn xe ở Sài Gòn vì đi sai làn đường
Tuy nhiên, hôm đó Daniel nhận thấy tình hình giao thông ở đường Đinh Tiên Hoàng khá thông thoáng, liền quyết định cho xe rẽ trái từ đường Nguyễn Thị Minh Khai vào Đinh Tiên Hoàng thay vì đi thẳng như thường lệ (hướng từ cầu Thị Nghè đến khách sạn Sofitel).
Khi đến giữa đoạn đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn gần ngã tư Lê Duẩn – Đinh Tiên Hoàng) Daniel thấy rất nhiều phương tiện phía đường bên kia kéo dài thành hàng và đang đợi tín hiệu giao thông để đi tiếp. Tuy nhiên, trong đám đông đó, lại xuất hiện một ô tô màu trắng muốn vượt mặt các xe cùng chiều rồi lấn sang phần ngược chiều của Daniel.
Ông Tây 'gàn dở' dám giữa đường chặn xe người Sài Gòn chạy sai luật - ảnh 2
Khi qua cầu Thị Nghè Daniel cũng từng chặn xe, yêu cầu người đi xe máy phải di chuyển xuống đường
Ảnh: Khoa Tran
Thăm dò ý kiến
Hành động chặn xe người đi sai luật của ông Tây bạn thấy thế nào?
“Tôi đang đi ở một phần đường cùng chiều và thấy xe ô tô đó, không muốn cho nó đi. Khi tài xế chạy đến gần tôi và khoảng 5 phút sau thì xe ô tô này muốn quay vào phần đường đúng chiều của mình, thấy vậy tôi đi lại gần hơn để tài xế ô tô không thể đi tiếp và cố gắng gây chú ý. Rồi tôi la lên rất to, và cuối cùng cảnh sát đã thấy tôi”, Daniel thuật lại câu chuyện.
Khi CSGT đến, Daniel cố gắng giải thích bằng tiếng Anh, lẫn tiếng Việt rằng chiếc ô tô đã vi phạm luật giao thông: “Ông ấy đứng sau tôi và xem xét coi thử có phải tai nạn không. Tôi nói không, không có tai nạn nào cả, mà xe ô tô này đi sai đường”.
Tuy nhiên. sau đó Daniel cho biết ông có phần hụt hẫng khi CSGT bảo ông đi và lấy giấy phạt ra ghi. Tiếp đến Daniel rời đi khi không chứng kiếm tiếp hết sự việc.
Cũng qua đó, điều khiến Daniel bực tức là khi ở trên đường có hàng trăm người chỉ biết đứng đó quay phim, chụp ảnh nhưng không hề đả động gì đến chiếc xe chạy ngược chiều kia, thậm chí Daniel còn có cảm giác kiểu như: “Ông này đang làm cái quái gì vậy!”.
VIDEO: Chàng trai 11 năm lặn lội tìm chỗ kẹt xe ở Sài Gòn
Đã từng chặn xe buýt chạy sai vì quá bức xúc
Lý do mà Daniel thường chặn các xe chạy ngược chiều là vì quá bức xúc về tình hình giao thông hiện nay. Một lý do khác là Daniel cũng từng là nạn nhân của tai nạn giao thông bởi xe chạy ngược chiều, do vậy sau này ông không muốn những người đi đúng luật bị tai nạn oan uổng bởi những xe đi ngược chiều.
Daniel cho biết, vào khoảng ba tháng trước, khi ông đang đi bộ trên cầu Thị Nghè, thì bắt gặp nhiều người cho xe máy chạy lên trên phần đường dành cho người đi bộ. Thấy vậy Daniel liền đứng dang tay, ra hiệu yêu cầu người này phải cho xe xuống đường nếu muốn đi tiếp. Sau đó Daniel đứng đợi người này tuân thủ đúng luật giao thông mới tiếp tục hành trình.
Ông Tây 'gàn dở' dám giữa đường chặn xe người Sài Gòn chạy sai luật - ảnh 5
Một xe buýt chạy ngược chiều trên đường Lê Duẩn được Daniel ghi hình lại
Ảnh chụp màn hình
Không những vậy, có lần Daniel liều lĩnh chặn luôn một chiếc xe taxi ở khu vực Q.3 vì lý do đi không đúng phần đường. Khi ấy Daniel cũng dừng xe trước mũi chiếc taxi. Tuy nhiên, tài xế này bất chấp không chịu dừng lại, cứ cho xe chạy đến gần và đụng thẳng vào xe ông.
“Tôi liền đập tay lên xe ông ấy rồi bước xuống xe. Song song đó, tài xế này cầm một gậy sắt cũng bước xuống nói chuyện với tôi. Và tôi cầm điện thoại để quay, thì người này liền bỏ đi. Hoặc có trường hợp khác là một tài xế xe buýt còn khạc nhổ vào mặt tôi nữa chỉ vì tôi chặn xe ông ta chạy ngược chiều ngay trên đường Lê Duẩn”, Daniel nói.
Daniel cũng tiết lộ thêm là đã từng chặn nhiều xe máy, ô tô, xe buýt, và nếu sau này đang đi trên đường mà phát hiện ai đi ngược chiều thì sẽ tiếp tục chặn để cho mọi người đi đúng luật giao thông.
Khi nhận xét về tình hình giao thông ở Sài Gòn, Daniel tỏ ra khá bất mãn: “Tôi sống ở đây 11 năm rồi và chưa bao giờ đi ngược chiều, hay chưa bao giờ đi trên đường cho người đi bộ cả. Nhưng hầu hết mọi người ở đây đều làm vậy. Tôi không ngại phải đứng đợi khi kẹt xe. Tiết kiệm 1 - 2 phút hay 10 giây không phải là vấn đề lớn nhưng nhiều người vẫn không chịu đợi. Họ đi sai và biết rằng chẳng đủ người có thẩm quyền để xử phạt họ cả”.
Tuy vậy, Daniel cũng nhận thấy rằng, để cải thiện giao thông hiện nay thì thái độ của người dân với CSGT là quan trọng nhất. Vì theo như Daniel giải thích: “Họ biết họ làm sai thì chả ai làm gì họ cả. Có thể họ bị bắt một lần, nhưng 99% họ đi sai luật thì chả có gì xảy ra cả”.
Sẽ tạo một Fanpage về giao thông Sài Gòn

Theo Daniel thời gian sắp tới sẽ tạo một Fanpage có tên Traffic in Saigon. Mục đích của anh là để mọi người đăng tải hình ảnh, ý kiến, bình luận  về vấn đề giao thông của Sài Gòn. Qua đó sẽ làm cho nhiều người có nhận thức và tuân thủ luật giao thông hơn nữa khi lái xe và cũng để cảnh báo giúp CSGT có thêm thông tin xử lý người vi phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU