'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều ngày nay, "ông Tây" Scott Matt khiến nhiều người thích thú khi tự tay mua sơn và sơn lại con ngõ vốn cũ kỹ và ẩm mốc số 50 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bằng đủ màu sắc khác nhau.

"Ông Tây" Scott Matt rất vui tính
"Ông Tây" Scott Matt rất vui tính

Nhiều người thường hay qua lại đây đã không còn nhận ra các bức tường đơn điệu, vốn phủ đầy rêu phong ẩm mốc tại ngõ 50 Hàng Bạc. Chỉ sau vài đêm, nơi đây đã hoá những không gian sinh động và đầy màu sắc.

Tác giả của những công trình này là Scott Matt, 23 tuổi, quốc tịch Mỹ, vừa tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ thuật kinh doanh, Đại học Drexel và hiện đang làm gia sư tiếng Anh tại Hà Nội.

Chàng trai sinh năm 1993 cho biết cơ duyên đến Việt Nam: "Tốt nghiệp đại học xong, tôi định mở công ty riêng nhưng người bạn đồng hành của tôi bỏ cuộc giữa chừng, vậy là tôi khoác ba lô lên và đi du lịch. Tôi đã đi tìm các đất nước có chi phí rẻ, và Việt Nam là điểm đến".
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 1
Những chiếc công tơ điện đủ sắc màu do Scott Matt sơn

Khác với nhiều du khách nước ngoài khác khi đến Việt Nam thường chọn thăm thú những con phố lớn và nổi tiếng, Scott Matt thường tìm hiểu văn hoá, đời sống của người dân trong các ngõ, hẻm. Ngõ 50 Hàng Bạc là nơi có khách sạn của anh ở, vốn thường xuyên qua lại đây nên anh muốn nơi đây phải trở nên khác biệt.

Scott Matt tự bỏ tiền túi mua những hộp sơn đầu tiên về để tự tay sơn. Anh sơn các bức tường, cánh cửa, các công tơ điện bằng đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng.

"Ông Tây" chia sẻ: "Tôi muốn mọi người khi đi qua con ngõ nhỏ này sẽ yêu thích nó hơn. Tôi cũng mong muốn con ngõ này nổi tiếng giống như là Hồ Gươm hay là phố bia Tạ Hiện. Giá mà được chính quyền nơi đây đồng ý, tôi sẽ đi sơn khắp các ngõ nhỏ ở Hà Nội".

Chàng trai 24 tuổi cho hay, ban đầu người dân ở ngõ 50 phố Hàng Bạc không thích anh lắm. Chính vì vậy, anh phải chờ mọi người đi ngủ hết mới dám thực hiện công việc sơn sửa. “Tôi giữ trật tự vô cùng khi làm để không làm ai thức giấc. Tuỳ theo hứng thú mà tôi sẽ sơn nhiều hay là ít. Nhưng thường, tôi sẽ sơn từ 11 giờ đêm tới 1 giờ sáng hôm sau, có hôm tôi sơn thâu đêm".

Sau một thời gian, thấy ngõ 50 Hàng Bạc đẹp hơn hẳn, người dân sống xung quanh bắt đầu thấy Scott Matt dễ mến. Họ góp tiền, mua sơn đến để anh sơn, có nhiều người còn mua bia cho anh uống, ai đi qua cũng chào, cười và hỏi thăm, điều này khiến Scott Matt rất vui và càng hăng say làm việc.
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 3
Những căn nhà cũ kỹ trong phố cổ Hà Nội đã có những diện mạo mới

Nhiều người hỏi Scott Matt là có sợ bị chê là anh đang phá vỡ sự cổ kính của phố cổ Hà Nội hay không, Scott Matt đăm chiêu: "Tôi không thay đổi cấu trúc khu phố, không tháo dỡ ngôi nhà để xây mới. Tôi nghĩ phố cổ vẫn là phố cổ".

Bà Nguyễn Thị Đức, người dân sinh sống tại ngõ 50 Hàng Bạc cho biết: "Cả ngõ 50 Hàng Bạc ai cũng hoan nghênh hành động của Scott. Nói thật là ban đầu chúng tôi ngạc nhiên và có một chút xấu hổ nữa. Con ngõ này đã cũ kỹ bao năm, không ai tu sửa, để bây giờ người nước ngoài đến họ sửa cho mình. Chúng tôi thấy Scott Matt làm thì cùng mỗi người phụ anh ấy một tay".

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo phường Hàng Bạc cho hay có biết về việc làm của Scott Matt tại ngõ 50 Hàng Bạc. Hiện Phường chưa có ý kiến gì về việc sơn sửa của Scott Matt có ảnh hưởng gì đến cảnh quan phố cổ Hà Nội hay không.

Đến thời điểm này, Scott Matt khá nổi tiếng trên mạng xã hội. Con ngõ 50 Hàng Bạc cũng vì thế mà được nhiều người, cả du khách trong và ngoài nước tới hỏi thăm và chụp ảnh mỗi ngày.

Những hình ảnh ngõ 50 Hàng Bạc được "ông Tây" sơn mới:

'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 4
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 5
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 6
Bà Nguyễn Thị Đức cùng giúp Scott Matt sơn lại tường
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 7
Con ngõ ngày thường tối tăm ẩm thấp, có tay Scott Matt đã tươi mới hơn
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 8
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 9
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 10
Scott Matt thường làm việc buổi đêm, nhưng bây giờ được mọi người ủng hộ, anh chuyển sang sơn tường ban ngày
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 11
Scott Matt sang Việt Nam du lịch và anh thích khám phá ngõ ngách Hà Nội
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 12
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 13
Những ngày này, có rất nhiều người bạn Việt Nam và nước ngoài đến xem công trình của Scott Matt
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 14
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 15
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 16
'Ông Tây' bỏ tiền túi tự sơn lại ngõ ngách phố cổ Hà Nội - ảnh 17
Scott Matt bỏ tiền túi mua sơn, sau đó người ta tự nguyện mang sơn đến để anh sơn sửa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU